Thầy ơi giải giúp em bài này

D

dinhhoang39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm Al, Zn và kim loại M có hóa trị không đổi chia thành 2 phần = nhau.
P1: cho tác dụng với HCl dư thu được 10,08 lit khí(đktc), đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 47,25 gam muối khan.
P2: tác dụng với HNO3 vừa đủ htu được 2 khí N2O và NO.khối lượng dung dịch thu được nhiều hơn khối lượng axit ban đầu là 12,42 gam. cô cạn dung dịch thu được 79,2 gam muối. tính thê tích khí N2O và NO.
 
H

hocmai.hoahoc

Thầy hướng dẫn em như sau:
Phần 1: Từ số mol H2 => Số mol HCl => Áp dụng bảo toàn khối lượng => Khối lượng hỗn hợp
Áp dụng bảo toàn e => Số mol e của 3 kim loại nhường = 2nH2
Phần 2: Em chú ý. Kiểm tra xem dung dịch có muối NH4NO3 hay ko.
Thông số để kiểm tra
Nếu ko có NH4NO3 thì: ne = nNO3- = 2nH2
Và khối lượng muối = khối lượng kim loại + nNO3-
Kiểm tra mà thấy có NH4NO3 thì phải đi tính phần này bằng cách
Khối lượng muối = khối lượng kim loại + khối lượng NO3-(phần tương ưng với kim loại) + mNH4NO3
Trong đó mKL; nNO3- = ne đã biết => mNH4NO3
Đến đây chắc em làm được rồi
Chúc em học tốt!
 
D

dinhhoang39

cách này em làm rồi nhưng không được thầy à.nếu trường hợp kim loại M đứng sau hidro như Cu chẳng hạn thì làm sao để tinh thầy.
 
Top Bottom