thầy ơi giải giúp e bài tập về muôi cacbonat

H

hoadkbp

Last edited by a moderator:
L

langthieu71

tớ làm như sau: X(2 muối cacbonat) + HCl ---> muối clorua + H2O + CO2
từ pt ta thấy số mol H2O luôn=số mol CO2=0,03mol ( ko tin bạn cứ viết thử :D)
BTNT >>>>>> nHCl=2nH2O=0,06
BTKL >> Kl muối = mX+mHCl-mH2O-mCO2=10 + 0,06x36,5 - 0,03x18 - 0,03x44 =10,33g
 
B

bugha

hòa tan 10g hh 2 muối cacbonat kim loại hóa trị 1 và 2 bằng dung dịch HCl thu dc dung dịch X và 0,672l CO2. khi cô cạn dung dịch thu dc khối lượng muối khan:
_ Bài này có thể là hoà tan hoàn toàn hoặc phải ghi là dung dịch HCl dư thì mới đúng. Vì rất có thể một trong hai muối cacbonat là muối không tan (ví dụ như CaCO3, BaCO3, MgCO3). Khi đó nếu lượng HCl không đủ thì lượng muối cacbonat không tan chưa bị axit hoà tan sẽ không tồn tại trong dd sau phản ứng, và khi đem dd đi cô cạn ta đã loại đi phần muối không tan chưa tác dụng ra rồi, và muối thu được chỉ có muối Clorua và muối cacbonat tan chưa t/d. Vì thế nếu áp dụng ĐL BTKL chỗ này sẽ dẫn tới không chính xác vì 10,33 gam gồm lun cả phần muối không tan chưa tác dụng vs axit.

_Mình giải thích thêm ngay chỗ tại sao nCO2 = nH2O.
Bản chất của phản ứng này: CO3 2- + 2H+ --------> CO2 + H2O
Bất chấp số muối cacbonat tham gia và số axit tham gia. Nếu không xảy ra quá trình oxi hoá khử thì chỉ là như vậy thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom