thầy ơi giải đáp giúp em với ạ!!!

P

penguin9309

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 4 trong bài phương pháp tăng giảm khối lượng với câu 35,37 trong bài bảo toàn e ah.

cả bài này nữa:

Hỗn hợp chất rắn X gồm Fe, Fe2O3, Fe3O4 và FeO ( có số mol bằng nhau là 0,1). Hòa tan hất X vào dd Y gồm HCl và H2SO4 loãng (dư) thu đc dd Z và 1,12 lít khí H2( đktc). Nhỏ từ từ dd Cu(NO3)2 1M vào dd Z cho tới khi ngừng khí NO thoát ra thì dừng lại. Thẻ tích dd Cu(NO3)2 đã dùng:

A.58,3ml B.40,5ml C.50,2ml D.60.5ml
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
câu 4 Áp dụng pp tăng giảm khối lượng:
1 mol hh X chuyển thành 1 mol hỗn hợp AgX và AgY khối lượng tăng: 85 g
=>nhh= (8,61-6,03)/85= 0,03 mol=> Mhh => X, Y => %mNaX
câu 35 nFe = 0,18 mol
ne Fe nhường = ne O2 nhận + ne NO3- nhận
3*0,18 = 4(m-10,08)/32+ 0,01*3 =>m=12 gam.
Câu 37 nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,01 mol, nH+ = 0,1 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015--0,04---0,01----------0,015 mol
nH+ dư = 0,06 mol => nSO42- tạo muối = 0,02 mol
m muối = mK+ + mSO42- tạo muối + mCu2+ = 3,27 gam.
*
Fe2O3, Fe3O4 và FeO phản ứng với H+ tạo ra :0,4 mol Fe3+ và 0,2 mol Fe2+
nH2= 0,05 mol, nFe = 0,1 mol => có phản ứng:
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2
0,05------------0,05-----0,05 mol
Fe + 2Fe3+ == > 3Fe2+
0,05--0,1---------0,15 mol
=>Dung dich Z gồm: 0,3 mol Fe3+ và 0,4 mol Fe2+
3Fe2+ + 4H+ + NO3- == > 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,4---------------0,4/3 mol
=>VCu(NO3)2 = 0,4/6 l
 
Top Bottom