thầy ơi,2 câu này giải sao thầy?

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:3g hh 2 kl kiềm A,B thuộc 2 chu kì kế tiếp nhau hòa tan vào H2O , thu dd X, chia làm 2 phần bằng nhau:
PI: cho td với 150ml dd HCL 0,5M thì thu dd làm quỳ tím hóa xanh
PII: cho td với 250ml dd HCL 0,5M thì thu dd làm quỳ tím hóa đỏ
Hai kim loại đó là:
A Li,Na B Na,K C K,Rb D Rb,CS
Câu 2:phải dùng V(l) dd K3PO4 0,9M để làm mềm ly nước cứng có chứa Mg2+:a mol,Ca2+:bmol,Cl-:0,5mol, NO3-:O,3mol,HCO3-:0,2mol,SO42-:0,09mol.Tìm V(l)
A 0,437 B0,694 C 0,275 D HCL dư

 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1: 0,075<1/2nhh<0,125 => 12<Mhh <20: Đáp án A.
Câu 2:
Áp dụng ĐLBT điện tích:
2nMg2+ + 2nCa2+ = nCl- + nNO3- + nHCO3- + 2nSO42-
=> 2a + 2b = 1,18=> a+ b = 0,59
3Mg2+ + 2PO43- == > Mg3(PO4)2
3Ca2+ + 2PO43- == > Ca3(PO4)2
n K3PO4= 2/3(nMg2+ + nCa2+) = 2/3*0,59 mol => V = 0,437 l.
 
Top Bottom