thầy ngọc và các bạn giải giúp mình

T

tieuquykute_1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien
Câu 10: Cho 37,6 gam hỗn hợp gồm 3 chất rắn Fe3O4, FeO và Cu2O tác dụng với dung dịch HNO3 loãng
dư thu được 2,24 lít khí NO ở đktc. Khối lượng của Fe3O4 trong hỗn hợp là:
A. 34,8 gam B. 23,2 gam C. 11,6 gam D. 17,4 gam
 
G

girlbuon10594

Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien

~~> Gợi ý:

[TEX]M_{tb X}=22,5[/TEX]

\Rightarrow Trong X chắc chắn có [TEX]CH_4[/TEX]

Dựa vào các đáp án, ta gọi HĐCB còn lại trong X là [TEX]C_3H_x[/TEX]

Ta có: [TEX]n_X=0,08 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_X=0,08.22,5=1,8 g[/TEX] (1)

\Rightarrow [TEX]n_{CH_4}+n_{C_3H_x}=0,08[/TEX] (2)

Ta có: X qua bình [TEX]Br_2[/TEX] \Rightarrow Hợp chất không no bị giữ lại

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84 g[/TEX] (3)

Từ (1) (2) (3) \Rightarrow [TEX]m_{CH_4}=0,96 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CH_4}=0,06 mol [/TEX]\Rightarrow [TEX]n_{C_3H_x}=0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84:0,02=42[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3H_6 (propen)[/TEX]
 
N

ngochoanhqt

Câu 12: Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien

Theo PP tư duy đăc trưng và đặc biệt thì. từ DA có A và D giong nhau ve LK pi, mà bài toán ko co dử kiện phân biệt 2 chất đó==>loại 2 DA này.
X pư được vs Br2--> X ko no==> X là C.
 
T

tieuquykute_1994

Câu 12: Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien

Theo PP tư duy đăc trưng và đặc biệt thì. từ DA có A và D giong nhau ve LK pi, mà bài toán ko co dử kiện phân biệt 2 chất đó==>loại 2 DA này.
X pư được vs Br2--> X ko no==> X là C.

còn bài trên nữa,các ban giúp mình giải nốt đi.Có bạn nào học thử phần khoảng giá trị chưa?bài này có thể áp dụng phương pháp khoảng giá trị đc k?
 
Top Bottom