Thầy Ngọc ơi! tại sao vậy

C

caubevotu1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,5 gam hỗn hợp Z gồm Fe , Fe3O4 tac dụng với 200ml dung dich HNO3 đun nóng khuấy đều? sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24l NO duy nhất ,muối Z còn lại 1,46 g kim loại.tinh khối lượng Z.

C1
vì sau khi phản ứng xong còn lại sắt dư nên chỉ tồn tại Fe2+ nên
Fe nhường e cho Fe3+ và N5+ nên ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x-2y = 0,1.3 \\ 56x+232y=18,5-1,46 \end{array} \right.[/tex]giải ra ta được
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,18 \\ y=0,03 \end{array} \right.[/tex]với x,y là số mol Fe và Fe3O4 phản ứng
từ X, y vừa tìm => khối lượng muối Fe(NO3)2 lần là 48,6

C2
ta sử dụng thứ tự phản ứng và dãy điện hoá
Fe3O4 phản ứng với HNO3 trước,rồi Fe phản ứng với Fe3+,nếu còn dư thì phản ứng tiếp với HNO3
vì thế ta có hệ phản ứng
moz-screenshot-4.png

moz-screenshot-3.png
giải ra kết quả khác,

tại sao vậy thầy ơi
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Vì khối lượng Fe còn dư nên Cách 2 của cậu giả sử Fe có dư để phản ứng với HNO3 tạo Fe3+ thì cũng sẽ còn mà đưa Fe3+ về Fe2+ . Ko thể nào Fe dư mà trong dd tồn tại Fe3+ dc. Cậu giải theo cách nào thì (Fe,Fe304)=> Fe2+ + Fe dư.Cậu sửa lại đề là 18,5 nha. Cậu ghi thêm cái hệ của cách 2 của cậu lại đi
 
Last edited by a moderator:
L

levanbinh16

Cho 18 gam hỗn hợp Z gồm Fe , Fe3O4 tac dụng với 200ml dung dich HNO3 đun nóng khuấy đều? sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24l NO duy nhất ,dung dịch Z còn lại 1,46 g kim loại.tinh khối lượng Z.

C1
vì sau khi phản ứng xong còn lại sắt dư nên chỉ tồn tại Fe2+ nên
Fe nhường e cho Fe3+ và N5+ nên ta có hệ

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x-2y = 0,1.3 \\ 56x+232y=18,5-1,46 \end{array} \right.[/tex]giải ra ta được
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0,18 \\ y=0,03 \end{array} \right.[/tex]với x,y là số mol Fe và Fe3O4 phản ứng
từ X, y vừa tìm => khối lượng muối Fe(NO3)2 lần là 48,6

C2
ta sử dụng thứ tự phản ứng và dãy điện hoá
Fe3O4 phản ứng với HNO3 trước,rồi Fe phản ứng với Fe3+,nếu còn dư thì phản ứng tiếp với HNO3
vì thế ta có hệ phản ứng
moz-screenshot-4.png

moz-screenshot-3.png
giải ra kết quả khác,

tại sao vậy thầy ơi

bài này theo mình giải ntn

vì còn dư KL (Fe) nên muối chỉ có Fe(NO3)2

qui hh về Fe và O với số mol a và b ta có hệ sau:

56a + 16b = 18
2a - 2b = 0,1x3

=> a = 17/60 và b = 2/15

mol Fe(NO3)2 = mol Fe = 17/60 => m=51g

nếu như đề của cậu thì khối lượng Z còn cả H2O nữa ah :(
 
K

ken_crazy

bài này theo mình giải ntn

vì còn dư KL (Fe) nên muối chỉ có Fe(NO3)2

qui hh về Fe và O với số mol a và b ta có hệ sau:

56a + 16b = 18
2a - 2b = 0,1x3

=> a = 17/60 và b = 2/15

mol Fe(NO3)2 = mol Fe = 17/60 => m=51g

nếu như đề của cậu thì khối lượng Z còn cả H2O nữa ah :(
Đề ghi nhầm là 18 gam , sửa lại thành 18,5 g
ptrinh thứ nhất của cậu chưa trừ cho 1,46g
Ptrinh này ko bàn đến H20 dc vì nếu ko cho C% hay D thì mọi chất đều dc xem là nguyên chất , ko có H20.Mà cũng ko hỉu sao cậu lại cho H20 vào đây :confused:
 
L

levanbinh16

Đề ghi nhầm là 18 gam , sửa lại thành 18,5 g
ptrinh thứ nhất của cậu chưa trừ cho 1,46g
Ptrinh này ko bàn đến H20 dc vì nếu ko cho C% hay D thì mọi chất đều dc xem là nguyên chất , ko có H20.Mà cũng ko hỉu sao cậu lại cho H20 vào đây :confused:

lúc nãy đề cho là dd Z chứ không phải là muối Z như bây giờ.... còn chưa trừ cho 1,46g thì đúng là quên thật. thanks :D
 
Top Bottom