thay ngoc oi goup em!

P

pt_vs_ht

H

hocmai.vukhacngoc

cho em hỏi nếu muốn tính nhanh số đồng phân của 1 chất hữu cơ có chúa vòng ben zen thì phải làm sao ạ?
VD như bài 17,25,26.
ngoài ra t giúp em giải BT 25
tất cả các BT trên thuộc BTTL daij cương hoá học hữu cơ ạ

Đối với các hợp chất thơm thì chúng ta không dùng được phương pháp tính nhanh số đồng phân, em phải áp dụng phương pháp đếm nhanh số đồng phân để tìm số đồng phân về vị trí tương đối giữa các nhánh như thầy đã hướng dẫn trong bài Phương pháp đếm nhanh số đồng phân nhé, có 1 số trường hợp điển hình thầy đã giới thiệu trong bài là:

- Nếu có 2 nhánh ---> có 3 vị trí tương đối giữa 2 nhánh (o-, m-, p-)

- Nếu có 3 nhánh giống nhau ----> có 3 vị trí tương đối giữa 3 nhánh

- Nếu có 3 nhánh (2 nhánh giống nhau + 1 nhánh khác) -----> có 6 vị trí tương đối giữa 3 nhánh
........

Ngoài ra, nếu nhánh là gốc Ankyl (gốc hiđrocacbon no, mạch hở, hóa trị I) thì em cũng có thể áp dụng công thức tính nhanh số đồng phân cho nhánh đó.

Thầy lấy ví dụ, nếu em có hợp chất thơm C9H12 chẳng hạn, ta sẽ kết hợp đếm và tính nhanh số đồng phân như sau:

- 9C = 6 + 3 ---> 1 nhân thơm và 1 nhánh có 3C, nhánh 3C này no nên có 2^(3-2) = 2 đồng phân (n- và iso- propyl).

- 9C = 6 + 2 + 1 ----> 1 nhân thơm và 2 nhánh (1 nhánh metyl, 1 nhánh etyl) -----> có 3 đồng phân vị trí tương đối (o-, m-, p-).

- 9C = 6 + 1 + 1 + 1 ----> 1 nhân thơm và 3 nhánh giống nhau (3 nhánh metyl) ----> 3 đồng phân vị trí tương đối

Tổng cộng là 8 đồng phân!

1 ví dụ khác, giả sử sau khi giải toán ta xác định được, este cần tìm là este thơm khi thủy phân thu được C4H9COONa và C6H5-ONa chẳng hạn ----> este đó cấu tạo là C4H9COO-C6H5 và có 2^(4-2) = 4 đồng phân.

Vậy nhé, chúc em học tốt!
 
Top Bottom