thay ngoc oi giai giup em voi

N

nqcong93

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Dạng 2:
Câu 1. Em sửa lại đề bài thành x mol Fe và y mol Ag nhé.
.......NO3- + 4H+ + 3e \Rightarrow NO + 2 H2O.
0,062 <--- 0,248 <------- 0,062.
\Rightarrow n NO3- trong muối = 0,248 - 0,062 = 0, 186 mol.
(SO4)2- + 4H+ 2e \Rightarrow SO2 + 2 H2O.
0,047 <-- 0,188 <---- 0,047.
\Rightarrow n (SO4)2- trong muối = 0,188/2 - 0,047 = 0,047 mol.
Khối lượng kim loại = 22,164 - 0, 186*62 - 0,047*96 = 6,12 g \Rightarrow 56x + 108y = 6,12.
Áp dụng bảo toàn electron: 3x + y = 0,062*3 + 0,047*2 = 0,28.
Giải hệ trên \Rightarrow x = 0,09; y = 0,01.
Câu 2:
Gọi nH2 = a mol; nH2S = 2a mol ; nSO2 = 3a mol
2 H+ + 2e \Rightarrow H2
2a <--------- a
(SO4)2- + 4H+ 2e \Rightarrow SO2 + 2 H2O.
............... 12a <------- 3a.
(SO4)2- + 10H+ 8e \Rightarrow H2S + 4 H2O.
................ 20a <-------- 2a
\Rightarrow 0,17 = 2a/2 + 12a/2 + 20a/2 = 17a \Rightarrow a = 0,01 mol
\Rightarrow n(e nhận) = 0,01.2 + 0,01.2.8 + 0,01.3.2 = 0,24 mol
\Rightarrow 2,16/M = 0,24/n \Rightarrow 9n = M
\Rightarrow n = 3 \Rightarrow M = 27 \Rightarrow Al
Câu 4:
Muối nitrat bị nhiệt phân tạo : Al2O3 0,015 mol và Ag 0,02 mol.
\Rightarrow Khối lượng = 3,69 g.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Dạng 3
Câu 6:
2 Al + 6 HCl \Rightarrow 2 AlCl3 + 3 H2.
1/15 <-- 0,2 mol
Al + 3 Fe3+ \Rightarrow Al + 3 Fe2+.
0,2 <-- 0,6
................2 Al + 3 Fe2+ \Rightarrow 2 Al3+ + 3 Fe
0,4 - 1/15 - 0,2 ------------------------> 0,2.
Sau phản ứng thu được 0,2 mol Fe \Rightarrow 11,2 g.
Câu 8:
nAl = 0,9 mol ; nNO3– = 0,225 mol ; nOH– = 0,675 mol 8Al + 3NaNO3 + 5NaOH + 2H2O \Rightarrow 3NH3 + 8NaAlO2


Do \Rightarrow NO3– hết........8Al + 3NaNO3 + 5NaOH + 2H2O \Rightarrow 3NH3 + 8NaAlO2. (1)

Bđ: 0,9.... 0,225........ 0,675
Pư: 0,6 <--- 0,225 ----> 0,375 --------> 0,225


Dư: 0,3......................... 0,3
Al + OH– (dư) + H2O → AlO2– + 3/2 H2. (2)
0,3.... 0,3 ---------------------------> 0,45
Từ (1) ; (2) \Rightarrow V = (0,225 + 0,45).22,4 = 15,12 lít.
Dạng 5
Câu 12:
2 Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2 Fe. (1)
Giả sử sau phản ứng (1) Al dư \Rightarrow Phần 2 tác dụng với KOH còn 8,8 g Fe \Rightarrow n H2 do Fe tạo ra ở phần 1 = 8,8/56 > 0,1 mol H2 (loại) \Rightarrow Sau phản ứng (1) Fe2O3 dư.
nFe = n H2 ở phần 1 = 0,1 mol.
Khối lượng chất rắn không tan ở phần 2 gồm Fe và Fe2O3 dư x mol.
2 Al + Fe2O3 \Rightarrow Al2O3 + 2 Fe.
0,1 <---- 0,05 <----------- 0,1.
0,1*56 + x*160 = 8,8 \Rightarrow x = 0,02 mol
\Rightarrow m Al = 0,1*2*27= 5,4 g ; m Fe2O3 = 0,07*160*2 = 22,4 g.
Câu 13:
8 Al + 3 Fe3O4 \Rightarrow 9 Fe + 4 Al2O3. (1)
8a/3 <---- a -----> 3a -----> 4a/3.
A tác dụng với KOH dư tạo H2 \Rightarrow A chứa Al \Rightarrow Sau phản ứng (1) Al dư.
A gồm: Fe 3a mol ; Al2O3 4a/3 mol ; Al dư b mol.
Bảo toàn e khi A phản ứng với H2SO4 đặc : 3a*3 + 3*b = 0,1275.
A phản ứng với KOH: 3b/2 = 0,03 \Rightarrow b = 0,02 mol \Rightarrow a = 0,0075 mol.
n Al = 0,04 mol \Rightarrow m Al = 1,08*100%/ 2,82 = 38,3 %.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Dạng 4
Câu 10:
Cho X vào Na dư thu được V H2> V H2 khi cho X vào nước \Rightarrow Ở thí nghiệm cho X vào nước thì Al dư. Gọi x, y lần lượt là số mol của Na và Al.
Khi cho X vào H2O: Na \Rightarrow NaOH + 1/2 H2 ;
............................... x ----> x --------> x/2
................................Al + NaOH \Rightarrow 3/2 H2.
............................... x -----> x -------> 1,5 x
\Rightarrow 2x = V.
Khi cho X vào NaOH: Na \Rightarrow 1/2 H2 ;
............................... x --------> x/2
................................Al \Rightarrow 3/2 H2.
............................... y-----> 1,5 y
\Rightarrow y = V
\Rightarrow % Na = (23V/2)*100%/(23V/2+27V)= 29,87%.
Câu 12:
n AlCl3 = 0,1 mol; n NaOH = 0,45 mol
n OH-/ n Al3+ > 4 \Rightarrow kết tủa tan hết
Al(OH)3 + OH- \Rightarrow AlO2- + 2 H2O
0,1 ----------------> 0,1 mol
CO2 + 2 H2O + AlO2- \Rightarrow Al(OH)3 + HCO3-.
0,1 <----------- 0,1
V CO2 = 0,1*22,4 = 2,24 lít.
Câu 18:
nFe3+=0,24 mol; nAl3+=0,32 mol; nH+=0,8 mol; nOH- =2,6 mol.
H+ + 0H- \Rightarrow H20
0,8 ---> 0,8
Fe3+ + 3 0H- \Rightarrow Fe(OH)3.
0,24 ---> 0,72 ----> 0,24
Al3+ + 3OH- \Rightarrow Al(OH)3.
0,32 ---> 0,96 ----> 0,32
\Rightarrow nOH- phản ứng = 2,48 mol \Rightarrow OH- dư =2,6 - 2,48= 0,12 mol.
Al(OH)3 + OH- \Rightarrow AlO2- +2H20.
0,12<----- 0,12
\Rightarrow nAl(OH)3=0.2 mol.
Khối lượng của B = mAl(OH)3+ mFe(OH)3 =41,28 (g).
 
Top Bottom