thay ngoc oi em co bai muon hoi

T

theways

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10, Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X (đktc) đi thật
chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 gam. X
phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien
 
G

girlbuon10594

Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien

~~> Gợi ý:

[TEX]M_{tb X}=22,5[/TEX]

\Rightarrow Trong X chắc chắn có [TEX]CH_4[/TEX]

Dựa vào các đáp án, ta gọi HĐCB còn lại trong X là [TEX]C_3H_x[/TEX]

Ta có: [TEX]n_X=0,08 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_X=0,08.22,5=1,8 g[/TEX] (1)

\Rightarrow [TEX]n_{CH_4}+n_{C_3H_x}=0,08[/TEX] (2)

Ta có: X qua bình [TEX]Br_2[/TEX] \Rightarrow Hợp chất không no bị giữ lại

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84 g[/TEX] (3)

Từ (1) (2) (3) \Rightarrow [TEX]m_{CH_4}=0,96 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CH_4}=0,06 mol [/TEX]\Rightarrow [TEX]n_{C_3H_x}=0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84:0,02=42[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3H_6 (propen)[/TEX]
 
H

hocmai.vukhacngoc

Tỉ khối hơi của hỗn hợp X (gồm hai hiđrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lít X
(đktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng
bình tăng 0,84 gam. X phải chứa hiđrocacbon nào dưới đây:
A. Propin B. Propan C. Propen D. Propađien

~~> Gợi ý:

[TEX]M_{tb X}=22,5[/TEX]

\Rightarrow Trong X chắc chắn có [TEX]CH_4[/TEX]

Dựa vào các đáp án, ta gọi HĐCB còn lại trong X là [TEX]C_3H_x[/TEX]

Ta có: [TEX]n_X=0,08 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]m_X=0,08.22,5=1,8 g[/TEX] (1)

\Rightarrow [TEX]n_{CH_4}+n_{C_3H_x}=0,08[/TEX] (2)

Ta có: X qua bình [TEX]Br_2[/TEX] \Rightarrow Hợp chất không no bị giữ lại

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84 g[/TEX] (3)

Từ (1) (2) (3) \Rightarrow [TEX]m_{CH_4}=0,96 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{CH_4}=0,06 mol [/TEX]\Rightarrow [TEX]n_{C_3H_x}=0,02 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{C_3H_x}=0,84:0,02=42[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=6[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3H_6 (propen)[/TEX]

Ta thấy đáp án PropinPropađien là hoàn toàn tương đương nhau, nghĩa là: nếu propin đúng thì propađien cũng phải đúng. Trong khi đó, đáp án thì chỉ có 1 -----> cả Propin và Propađien đều sai.

Vậy còn lại Propan hoặc Propen.

Ta suy luận tiếp: M(trung bình) của hỗn hợp là 22,5 ---> trong hỗn hợp phải có CH4, mà trong hỗn hợp lại phải có Hiđrocacbon không no để cộng Br2 -----> phải là Propen
 
Top Bottom