thầy Ngọc giúp em

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Dạng 1: Bài tập về phản ứng đốt cháy este - lipit
Câu 19: Em xem trong file đáp án bài tập tự luyện của thầy Ngọc nhé
Câu 20:
Nhận xét: X gồm 1 este và 1 axit có chung gốc axit: RCOOR’(n1) và RCOOH(n2)
nRCOOR’ = nR’OH = 0,015 mol
nX= nRCOOH + nRCOOR’ = nKOH = 0,04 => nRCOOH = 0,025 mol
=>m bình tăng = mCO2 + mH2O = (44n + 18n)*0,04 = 6,82 => n = 2,75
Ta có: (n1*0,025 + n2*0,015)/0,04 = 2,75 => 5n1 + 3n2 = 22
=> n1= 2, n2 = 4 -> CH3COOH và CH3COOC2H5
Câu 25:
Em tham khảo các bài viết theo link sau nhé:
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-141201.html
Dạng 3: Bài toán liên quan tới phản ứng thủy phân và xà phòng hóa
Câu 12:
Este RCOOR' có m muối (RCOOK) = meste => R' =39 => 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH
Câu 14:
Khối lượng phân tử là 88=> Este no đơn chức ( RCOOR’)
Gọi công thức muối là RCOONa
M muối > M este => R’ < 23 : R’ là CH3 => este đó là CH3COOC2H5
Câu 20:
Em tham khảo các bài viết theo link sau nhé:
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-161824.html
 
Top Bottom