Thầy Ngọc giúp em với !!!!

N

nvtabc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 50 - Đề thi thử số 1 của thầy Ngọc: Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư. Để hòa tan X cần dúng vừa hết 225 ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) Giá trị m, V lần lượt là:
A. 8,4 và 3,36
B. 8,4 và 5,712
C. 10,08 và 3,36
D. 10,08 và 5,712

Đáp án là A.

Thầy giải là bảo toàn N, => số mol khí là 0,15 <=> 3,36 lít
Nhưng tại sao lại có công thức số mol HNO3 = 2.nNO2 => n.NO2 = 0,255 mol <=> 5,712 lít
Vậy khi nào thì dùng công thức nHNO3 = 2.nNO2. Khi nào thì dùng công thức n HNO3 = nNO3-/muối + nNO3-/khí
Em đã làm rất nhiều mà ko thể phân biệt được, thầy có thể giúp em ko ạ.
 
H

hoan1793

Câu 50 - Đề thi thử số 1 của thầy Ngọc: Đốt cháy 6,72 gam bột Fe trong không khí thu được m gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 và Fe dư. Để hòa tan X cần dúng vừa hết 225 ml dung dịch chứa HNO3 2M, thu được V lít NO2 (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc) Giá trị m, V lần lượt là:
A. 8,4 và 3,36
B. 8,4 và 5,712
C. 10,08 và 3,36
D. 10,08 và 5,712

Đáp án là A.

Thầy giải là bảo toàn N, => số mol khí là 0,15 <=> 3,36 lít
Nhưng tại sao lại có công thức số mol HNO3 = 2.nNO2 => n.NO2 = 0,255 mol <=> 5,712 lít
Vậy khi nào thì dùng công thức nHNO3 = 2.nNO2. Khi nào thì dùng công thức n HNO3 = nNO3-/muối + nNO3-/khí
Em đã làm rất nhiều mà ko thể phân biệt được, thầy có thể giúp em ko ạ.
Ơ bảo toàn nito sao lại ra 3.36 l được nhỉ :confused:
Bạn xem lại số mol các chất đi :)
Cách làm của mình thế này :
Fe => $Fe(NO_3)_2$
0.12..............0.12
Mà tổng nito ban đầu = 0.225*2=0.45 mol
=> Nito trong khí NO2 là : 0.45-0.12=0.33 mol
Còn cái chỗ mol HNO3 = 2. n NO2 thì bạn viết phươg trình ion thu gọn của nó ra
Thân!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom