Thầy Ngọc giúp em với

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13, câu 14 trong phần luyện tập về cấu tạo nguyên tử và bàng HTTH các nguyên tố giải sao ạ
Câu 13: Công thức phân tử của hợp chất khí tạo bởi nguyên tố R và hiđro là RH3. Trong oxit mà R có hoá trị cao
nhất thì oxi chiếm 74,07% về khối lượng. Nguyên tố R là
A. As. B. N. C. S. D. P.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2008)
Câu 14: Nguyên tử của nguyên tố X có cấu hình electron lớp ngoài cùng là ns2np4. Trong hợp chất khí của nguyên
tố X với hiđro, X chiếm 94,12% khối lượng. Phần trăm khối lượng của nguyên tố X trong oxit cao nhất là
A. 50,00%. B. 27,27%. C. 60,00%. D. 40,00%.
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối A – 2009)
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 13:
Công thức phân tử của hợp chất khí tạo bởi nguyên tố R và hiđro là RH3=> oxit của R là R2O5
Ta có: %mO = 16*5/(16*5+ 2R)*100 = 74,07 => R = 14 : N
Câu 14:
X thuộc nhóm VI.A => Hợp chất của X với H là H2X
Ta có : %mX = X/(X + 2)*100= 94,12% => X = 32 => X là S
=> oxit cao nhất của X là XO3 : %mX = 32/(32+48)*100 = 40%
 
Top Bottom