Thầy Ngọc giúp em làm bài này vs.em đang cần gấp ạ.NHỜ THẦY GIẢI CHI TIẾT HỘ EM Ạ

H

hoctap_2244

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. cho h2 z gồm 2 ãit cacboxilic no đơn, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Đốt cháy hoàn toàn h2 Z thu dc khối lg H2O ít hơn khối lg CO 2 LÀ 5,36g.NẾU LẤY 0.5 lượng h2 Z trên cho tac dung vs đ NAOH vừa đủ thì sau phản ứng thu dc 3,9g h2 muối khan.công thưc 2 ã trong Z la
A.HCOOH va CH3COOH B. CH3COOH va C2H5COOH
C. C2H5COOH va C3H7COOH
BAI 2. dot chay 1,6g 1 este E đơn chức dc 3,52g CO 2 VÀ 1,152G H2O.Cho 10g E tác dụng vs NAOH vừa đủ,cô cạn dung dịch sau phản ứng thu dc 14g muối khan G. Cho G tac dụng vs axit vô cơ loãng thu dc G1 có mạch cacbon k phân nhánh.Số CTCT thoa mãn tính chất trên của E Lla.
A.2 B.6 C.4 D.3
 
T

tieuquykute_1994

bạn chép nhầm đề zùi thì phải. chỗ "sau phản ứng thu dc 14g muối khan G" phải là 10,4g chứ.nếu là 14g thì k ra đk bạn ạ
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bài 1:
2 axit no đơn chức có công thức CntbH2ntbO2 ( ntb: n trung bình).
Gọi a là số mol của 2 axit.
m CO2 - m H2O = 5,36 \Rightarrow a*ntb*44 - a*ntb*18 = 5,36 \Rightarrow a*ntb = 67/325 .(1)
1 mol axit tham gia phản ứng tạo muối thì khối lượng tăng 23-1 = 22g.
0,5*a mol -------------------------------------------------------------------------> 11*a gam.
m muối - m axit = 11*a \Leftrightarrow 3,9 - 0,5*a*(14*ntb+32) = 11*a. (2)
Thay (1) vào (2) \Rightarrow a = 0,09 thay vào (1) \Rightarrow ntb = 2,26 \Rightarrow đáp án B.
Bài 2:
n CO2 = 0,08 mol \Rightarrow m C = 0,96 g.
n H2O = 0,064 mol \Rightarrow m H = 0,128 g.
\Rightarrow m C = 1,6 - 0,96 - 0,128 = 0,512 \Rightarrow n O = 0,032 mol.
\Rightarrow n C: n H: n O = 5:8:2 \Rightarrow C5H8O2.
Phản ứng với NaOH: n E = 0,1 \Rightarrow n muối = 0,1 mol \Rightarrow M muối = 140 \Rightarrow loại.
\Rightarrow E là este vòng. Mặt khác cho G tac dụng vs axit vô cơ loãng thu dc G1 có mạch cacbon k phân nhánh \Rightarrow có 4 công thức thỏa mãn.
 
Top Bottom