Thầy Ngọc giúp em giải đáp thắc mắc

T

truonghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho em hỏi trong phần điện phân:
1)Nếu dpdd MSO4 mà M thuộc [K-->Al] là quá trình đp H20
Vậy khí H2 và O2 thoát ra là ở anot hay catot ?

2)VD:đpdd 0.0005mol Ag2SO4 với I = 0.4A cần thời gian t =?
Ta có: 2Ag+ ---> Ag +2e
--> số mol e trao đổi =2e
Thời gian dp: t = (0.108x96500x1)/(108x0.4) =241s

trong c/thức: m= AIt/ 96500xn
với n= hoá trị hoac số e trao đổi
Vậy tai sao khúc thời gian dp, lại nhân cho 1 mà ko phải 2? Em đang thắc mắc o biết khi nào dùng ne trao đổi khi nào dùng hoá trị
 
T

tiendung926

Catot (-). . . . . . . . <- ( MSO4 ; H2O ) -> . . . . . . . .Anot (+)
M+ ; H2O. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .SO4-2 ; H2O
(ở Catot có ion M+ là kim loại mạnh nên nó không bị điện phân
Ở anot SO4-2 là ion gốc axit có oxi nên không bị điện phân
sảy ra quá trình điện phân nước ở cả 2 cực)
H2O +e -> OH- +1/2 H2...................................H2O -2e -> 2H+ + 1/2O2
vậy H2 là khí thoát ra ở catot và O2 là khí thoát ra ở anot



Ag là kim loại yếu nên bị điện phân : Ag+ + e -> Ag
nếu không bị điện phân nước thì số mol e trao đổi ở Ag là n = it/F
với n = 2n Ag2SO4 ( bảo toàn nguyên tố )
-> t = 241,25 (s)
Học máy móc là chết
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom