thầy ngọc giúp em bài nhiệt nhôm với

H

hong_duc224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 10,8g bột Al với 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 10,752 lít khí H2 (dktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A 70% B 90% C 80% D 60%
Em giải theo cách viết phương trình phản ứng ra rồi cân bằng tính từ từ thì cũng ra đáp số nhưng cách giải như vậy thì rất lâu em mong thầy chỉ cho em cách làm nhanh hơn.
Em cảm ơn thầy
 
D

drthanhnam

Trộn 10,8g bột Al với 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 10,752 lít khí H2 (dktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A 70% B 90% C 80% D 60%

........8Al+3Fe3O4--> 4Al2O3+9Fe
Trước 0,4 0,15
P/U: 8x-->3x -------------------->9x
Sau: 0,4-8x---------------------->9x
Hoà tan hh sau phản ứng--> 0,48 mol H2
1,5(0,4-8x)+9x=0,48
\Rightarrow x=0,04
Vậy lượng nhôm đã phản ứng là : 0,32 mol
\RightarrowH=80%
Mình thấy cách này cũng nhanh mà, nếu thành thạo chỉ tầm 45s--> 1 phút.
Thầy Ngọc thì chắc chỉ làm trong 20s:D
 
H

hong_duc224

Trộn 10,8g bột Al với 34,8g bột Fe3O4 rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm trong điều kiện không có không khí. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp rắn sau phản ứng bằng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 10,752 lít khí H2 (dktc). Hiệu suất của phản ứng nhiệt nhôm là:
A 70% B 90% C 80% D 60%

........8Al+3Fe3O4--> 4Al2O3+9Fe
Trước 0,4 0,15
P/U: 8x-->3x -------------------->9x
Sau: 0,4-8x---------------------->9x
Hoà tan hh sau phản ứng--> 0,48 mol H2
1,5(0,4-8x)+9x=0,48
\Rightarrow x=0,04
Vậy lượng nhôm đã phản ứng là : 0,32 mol
\RightarrowH=80%
Mình thấy cách này cũng nhanh mà, nếu thành thạo chỉ tầm 45s--> 1 phút.
Thầy Ngọc thì chắc chỉ làm trong 20s:D
thì mình làm được cách này nhưng không biết có cách nào nhanh hơn hôn chứ viết ra mình mất đến 2 phút chứ không ít
 
H

heartrock_159

8Al + 3Fe3O4 --> 4Al2O3 + 9Fe ... Mình viết theo 4 chỗ ứng với 4 chất rồi bạn ráp zo pt nha. ban đầu : 0,4 ........ 0,15 ......... 0 ............. 0 .............. . Phản ứng : x ............ 0,375x ............ 0,5x ............ 1,125x ................ . Còn lại : 0,4-x .............. 0,15-0,375x ........... 0,5x ............. 1,125x ............. . Ta có hh rắn sau pứ td với H2SO4 sinh khí => chỉ có Al và Fe tác dụng mới sinh khí H2 => ta có pt : Al --> 3/2 H2 => số mol H2 do td với Al là : 1,5.(0,4-x) . Ta có pt : 10,752/22,4 = 1,5.(0,4-x) + 1,125x . Giải pt tìm được x = 0,32 . Ta thay vào pt tìm được hiệu suất của pứ nhiệt nhôm là : 100.(0,32/0,4) = 80%
 
Top Bottom