Thầy Ngọc giúp em bài này

T

truonghagiang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho este đơn chức X. Thuỷ phân m gam X trong NaOH thu dc 1 muối và 1 ancol. Sau khi thuỷ phân hoàn toàn, cô cạn dd. Cho toàn bộ hỗn hợp hơi qua lần lượt các bình sau:
Bình 1 chứa H2SO4 đặc dư, Bình 2 chứa Na dư, bình 3 chứ CuO dư. Sau khi các p/ứng xảy ra hoàn toàn ta thấy bình 2 KL tăng 6.2g, KL crắn bình 3 giảm 1.6g. Mặt khác, m gam X td hết vs 0.2 mol H2. SP chứa 10.74% Oxi. Tìm CTCT of Este X

Em muốn hỏi là, đề nói thuỷ phân este chỉ cho 1 muối và 1 ancol. Nhưng tại sao khi cô cạn dd, đề lại nói cho " hỗn hợp " hơi vào các bình. Vậy hỗn hợp hơi ở đây gồm Ancol và chất gì? Nguyên nhân tại sao sau khi cô cạn dd thu dc hỗn hợp hơi ?

2) cho m gam 1 este đơn chức X + hết dd NaOH. Sau p/ứng, cho toàn bộ lượng rưu vào bình NaOH thu dc 0.05mol H2 và KL bình tăng 3.1g. Mặt khác m gam X chỉ làm mất màu 16g Br2 trong dd và sp thu dc chứa 61.54% brôm theo KL. CTPT của X là

Bài này em chỉ tìm dc gốc rưụ là -CH3. Còn gốc axit ko sao tìm dc. Mong thầy giải đáp dùm.
Chân thành cảm ơn
 
N

ngochoanhqt

Chao bạn!
Câu 1. Ở đây cô cạn ==> hh khí nên hh chứa ancon tạo thành vs H2O đó bạn, mà đề bảo cho qua H2SO4 đặc thi bạn củng dể suy được có H2O thôi. Bạn giải tiêp nhé!
Câu 2. Bạn tìm được CH3OH rồi phải ko? ko quan trọng đâu bạn, đây người ta bảo tìm CTPT mà hihihi....
Ta có est đơn ==> n este = n ancon = 2 n H2 = 0,1 mol và bằng n Br2 ==>Có 1 liên kết pi nha, ==> M (R-Br2) = 160/0,6154 = 256 ==> M (X ) = 100 ==> X là C5H8O2.
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom