Thầy Ngọc có thể giải thích hộ em vấn đề trong bài giảng Đại Cương được không ạ ?

X

xmarukox

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thưa thầy trong bài giảng Đại cương hợp chất hữu cơ

Thầy bảo " Nếu Ca(OH)2 dư thì chắc chắn khối lượng dung dịch giảm "

Em đã suy nghĩ về vấn đề này rồi và bây giờ thầy có thể cho em cách giải thích về hiện tượng này được không ạ ?



Và : Trong phần " Đặt CT phù hợp để giải toán HHHC" thầy có nêu VD b tập " Đốt cháy hh 2 ancol .... Giá trị của V là ? " Thầy giải bằng 2 cách : Viết pt và bảo toàn nguyên tố O
Nhưng ở cách 2 em có thắc mắc ở chỗ sao kết quả không giống với Cách 1

Vì [TEX]n_{O \ (ancol)}+n_{O \ (O_2)} = n_{O \ (CO_2)}+n_{O \ (H_2O)}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]0,1 . 2 + 2 .n_{O_2} = 0,35 . 2 + 0,25 \ (*)[/TEX]

\Rightarrow nO2= 0,375 mol \Rightarrow VO2 = 8,4 (l)

:( Nhưng từ ( * ) thầy \Rightarrow nO2= 0,475 mol ??


Em thắc mắc chỗ này nhờ thầy giải đáp giùm em với ạ

Em cảm ơn thầy nhiều ạ !
 
Last edited by a moderator:
S

s2nh0xng0xs2

Thưa thầy trong bài giảng Đại cương hợp chất hữu cơ

Thầy bảo " Nếu Ca(OH)2 dư thì chắc chắn khối lượng dung dịch giảm "

Em đã suy nghĩ về vấn đề này rồi và bây giờ thầy có thể cho em cách giải thích về hiện tượng này được không ạ ?



Và : Trong phần " Đặt CT phù hợp để giải toán HHHC" thầy có nêu VD b tập " Đốt cháy hh 2 ancol .... Giá trị của V là ? " Thầy giải bằng 2 cách : Viết pt và bảo toàn nguyên tố O
Nhưng ở cách 2 em có thắc mắc ở chỗ sao kết quả không giống với Cách 1

Vì [TEX]n_{O \ (ancol)}+n_{O \ (O_2)} = n_{O \ (CO_2)}+n_{O \ (H_2O)}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]0,1 . 2 + 2 .n_{O_2} = 0,35 . 2 + 0,25 \ (*)[/TEX]

\Rightarrow nO2= 0,375 mol \Rightarrow VO2 = 8,4 (l)

:( Nhưng từ ( * ) thầy \Rightarrow nO2= 0,475 mol ??


Em thắc mắc chỗ này nhờ thầy giải đáp giùm em với ạ

Em cảm ơn thầy nhiều ạ !
bài giảng của thầy bị sai nên bạn ra không chính xác.
sai ở chổ nH2O= nCO2+n(ancol)=0.45 thầy lại làm
nH2O= nCO2-n(ancol)
mình cũng mới xem xong :)
 
X

xmarukox

:p Thưa thầy thầy có thể giải thích hộ em ý mdd giảm được không thầy ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ !
 
H

hocmai.vukhacngoc

:p Thưa thầy thầy có thể giải thích hộ em ý mdd giảm được không thầy ? Em cảm ơn thầy nhiều ạ !

Nếu Ca(OH)2 dư thì sau phản ứng chỉ tạo thành CaCO3 kết tủa.

Cứ thêm vào dung dịch 44 gam CO2 thì dung dịch sẽ bị mất đi 100 gam do kết tủa, do đó, m(dung dịch) chắc chắn giảm ;)) kể cả khi có H2O
 
X

xmarukox

Thưa thầy .

Nếu nước quá nhiều đến một lúc nào đó thì [TEX]m_{(dung \ dich)}[/TEX] cũng có

thể lớn hơn [TEX]m_{(ket \ tua )}[/TEX] . Em nghĩ lúc đó thì [TEX]m_{(dung \ dich)} [/TEX]

cũng có thể tăng chứ ạ :D
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Thưa thầy .

Nếu nước quá nhiều đến một lúc nào đó thì [TEX]m_{(dung \ dich)}[/TEX] cũng có

thể lớn hơn [TEX]m_{(ket \ tua )}[/TEX] . Em nghĩ lúc đó thì [TEX]m_{(dung \ dich)} [/TEX]

cũng có thể tăng chứ ạ :D

:D đối với hợp chất hữu cơ chứa C, H, O thì nH2O =< 2nCO2, do đó, nếu có 1 mol CO2 thì m(dung dịch) giảm 56 gam, khi đó H2O không thể bù đắp được.
 
Top Bottom