thầy khải ơi! Giúp em bài tập này với

K

khaccuong201292

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12 gam hỗn hợp Fe, Cu vào 200 ml dung dịch HNO3 2M, Thu đc một chất khí duy nhất ko màu nặng hơn ko khí và có một kim loại dư, Sau đó cho thêm dung dịch H2SO4 2M vào thấy chất khí trên tiếp tục thoát ra để hòa tan hết kim loại cần 33,33 ml. Khối lượng Fe trong hỗn hợp là?
 
T

takashiku

bạn xem mình làm vậy đúng ko nha !
Toàn bộ phản ứng:
Fe -> 2e + Fe2+ ; 4H+ + NO3- + 3e -> NO
x 2x
Cu -> 2e + Cu2+
y
nH+ = 0.4 + 0.13332 =0.53332 mol
nNO3- = 0.4 mol
=> NO3 dư, tính theo H+
Ta có hpt: 56x + 64y = 12
2x +2y = 0.4 ( làm tròn )

=> x= 0.1 ; y =0.1
mFe=0.1*56 = 5.6 g
P/S: nếu làm cách từ từ mình cũng ra đáp án đó ! Mong các bạn góp ý ! :)
 
Top Bottom