thầy Khải hướng dẫn giúp e mấy bài này !

N

ngoisaomayman_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15: Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 trong điều kiện không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thu được dung dịch Y, chất rắn Z và 3,36 lít khí H2 (ở đktc). Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch Y, thu được 39 gam kết tủa. Giá trị
của m là
A. 45,6. B. 48,3. C. 36,7. D. 57,0.
Câu 16: Hoà tan hoàn toàn 8,862 gam hỗn hợp gồm Al và Mg vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dungdịch X và 3,136 lít (ở đktc) hỗn hợp Y gồm hai khí không màu, trong đó có một khí hoá nâu trong khôngkhí. Khối lượng của Y là 5,18 gam. Cho dung dịch NaOH (dư) vào X và đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp ban đầu là
A. 19,53%. B. 12,80%. C. 10,52% D. 15,25%.
Câu 17: Hoà tan hoàn toàn 1,23 gam hỗn hợp X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc, nóng thu được 1,344 lít khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch Y. Sục từ từ khí NH3 (dư) vào dd Y, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam kết tủa. Phần trăm về khối lượng của Cu trong hỗn hợp X và giá trị của m lần lượt là
A. 21,95% và 2,25. B. 78,05% và 2,25. C. 21,95% và 0,78. D. 78,05% và 0,78.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 15:
nH2=3/2nAl dư
nAl pư= nAlO2-= nAl(OH)3kt = 39/78 = 0,5 mol
8Al + 3Fe3O4 == > 4Al2O3 + 9Fe
Câu 16:
nY = 0,14 mol => MY = 37 : Hai khí đó là NO và N2O, nNO =nN2O = 0,07 mol
2nMg + 2nAl = 3nNO + 8nN2O
Câu 17:
Gọi nCu=x, nAl = y=> 64x + 27y= 1,23
2nCu +3nAl =nNO2
Kết tủa chỉ là Al(OH)3
 
Top Bottom