Thay Khải giúp em BT Este - Lipit thầy Sơn !

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
4/Các đồng phân là
HCOO-CH=CH-CH3 ; HCOO-CH2-CH=CH2; HCOOC(CH3)=CH2
CH3COOCH=CH2 và CH2=CH-COOCH3
5/Các đồng phân đó là
HCOO-CH2-CH2-CH3 ; HCOOCH(CH3)-CH3
CH3COOC2H5 ; C2H5COOCH3 và các đồng phân axit
CH3-CH2-CH2-COOH; CH3-CH(CH3)-COOH
15/Ta dễ dàng tìm được X là HCOOCH3 ; Y là HCOOH và Z là CH3OH
=> CH3OH loại nước chỉ thu được ete
19/Ta kiểm tra từng đáp án và dùng phương pháp loại trừ tất cả các đáp án khi thủy phân thu được ancol đơn chức hoặc ancol đa chức nhưng không bền => loại
31/Ta có các loại este sau:
- Có 1 nhóm este và 2 nhóm -OH chưa phản ứng
- Có 2 nhóm este và 1 nhóm -OH chưa phản ứng
- Este 3 chức
32/Có các loại este là
- Este tạo bởi 3 axit C17H35COOH
- Este tạo bởi 3 axit C15H31COOH
- Este tạo bởi 2 axit C17H35COOH và 1 axit C15H31COOH
- Este tạo bởi 2 axit C15H31COOH và 1 axit C17H35COOH
37/Gọi chất béo có công thức (RtbCOO)3C3H5 với số mol là x
(RtbCOO)3C3H5 + 3KOH → 3RtbCOOK + C3H5(OH)3
0,5------------------1,5-----------1,5------------0,5
Từ đó ta tính được Rtb = 238,33 => ta loại được 2 đáp án sai
Kiểm tra hai đáp án còn lại đáp án nào thỏa mãn
Rtb = (2R1 + R2)/3 thì đó là đáp án đúng
Tương tự, em làm mấy câu còn lại nhé!
 
Top Bottom