Thầy Khải giải giúp em BT PP Phương trình Ion - Thầy Sơn !

D

dinhkhanhtrung

Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 1:
nSO42- = nBaSO4 = 0,05 mol, , nNH4+ = nNH3 = 0,2 mol => nNO3-
=>CM, NO3- và CM, NH4+
Câu 16:
Kết tủa có khối lượng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng=> mCl- + mBr- = mNO3-=>Khối lượng phân tử trung bình của Cl và Br trong hỗn hợp là 62 g/mol
Áp dụng quy tắc đường chéo: mCl-/mBr- = (80-62)/(62-35,5)=> %mNaCl
Câu 17:
nCO32- = nK2CO3 + nNa2CO3 = 0,2 mol
nHCO3- = nKHCO3+nNaHCO3= 0,2 mol
nH+ = 0,3 mol, nSO42- = 0,1 mol
H+ + CO32- == > HCO3-
0,2----0,2-----------0,2 mol
HCO3- + H+ == > H2O + CO2
0,1--------0,1-----------------0,1 mol => V =2,24 l
=> nHCO3- dư = 0,3 mol
Ba2+ + SO42- == > BaSO4
0,1------0,1-----------0,1 mol
HCO3- + OH- ==> H2O + CO3-
0,3-----------------------------0,3 mol
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
0,3-------0,3------------0,3 mol
m= mBaSO4 + mBaCO3
 
D

dinhkhanhtrung

Thầy Khải xem lại giúp em !

Hướng dẫn giải
Câu 1:
nSO42- = nBaSO4 = 0,05 mol, , nNH4+ = nNH3 = 0,2 mol => nNO3-
=>CM, NO3- và CM, NH4+
Câu 16:
Kết tủa có khối lượng đúng bằng khối lượng AgNO3 đã phản ứng=> mCl- + mBr- = mNO3-=>Khối lượng phân tử trung bình của Cl và Br trong hỗn hợp là 62 g/mol
Áp dụng quy tắc đường chéo: mCl-/mBr- = (80-62)/(62-35,5)=> %mNaCl
Câu 17:
nCO32- = nK2CO3 + nNa2CO3 = 0,2 mol
nHCO3- = nKHCO3+nNaHCO3= 0,2 mol
nH+ = 0,3 mol, nSO42- = 0,1 mol
H+ + CO32- == > HCO3-
0,2----0,2-----------0,2 mol
HCO3- + H+ == > H2O + CO2
0,1--------0,1-----------------0,1 mol => V =2,24 l
=> nHCO3- dư = 0,3 mol
Ba2+ + SO42- == > BaSO4
0,1------0,1-----------0,1 mol
HCO3- + OH- ==> H2O + CO3-
0,3-----------------------------0,3 mol
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
0,3-------0,3------------0,3 mol
m= mBaSO4 + mBaCO3
Thầy xem lại đáp án câu 15 - PP PT ion thầy Sơn --->
Em làm ra 2,88 g ( ý A) , nhưng đáp án thầy cho là 3,2 g ( ý C )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom