Thầy Khải giải giúp em BT PP Bảo toàn Khối lượng Thầy Sơn !

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 2:
nH2SO4= nCuO = 0,2 mol => mdd H2SO4
mdd muối = mdd H2SO4 + mCuO
Nồng độ % của dung dịch muối= mCuSO4/ mdd muối
Câu 3:
Áp dụng ĐLBTKL muối cacbonat +mHCl = mX + mCO2 + mH2O
Tính nHCl, nH2O theo nCO2
Câu 10:
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
==> mCaCO3 = 18 g==> Đáp án A
Câu 13:
Áp dụng ĐLBTKL : mhh + mdd HNO3= m muối + mNO2 + mH2O,
nHNO3, nH2O tính dựa vào nNO2
lập hệ tìm số mol Fe và Cu từ đó suy ra %.
Bài toán này sử dụng PP bảo toàn e sẽ nhanh hơn!
Câu 14:
Áp dụng ĐLBT điện tích: nCl-=2nCO32- = nCO2 = 0,4 mol
m muối khan = m muối CO32- -mCO32- + mCl-
= 23,8-0,2*60+ 0,4*35,5 = 26 gam.
Câu 15:
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
Gọi số mol KClO3,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl lần lượt là x,y,z,t
Ta có: Ca2+ =y+z = nCaCO3 = 0,18 => z = 0,18-y(1)
nO(A) = 3x + 6y = nO(O2) = 1,56 (2)
Lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A =>(x+t)/t =22/3
=> t= 3/19x(3)
122,5x + 207y +111y + 74,5t =83,68 (4)
Thay (1), (3) vào (4), giải hệ phương trình tìm được x,y.
Câu 16:
mA + mO2 = mCO2 + mH2O kết hợp với nCO2 : nH2O =4:3 =>nCO2 và nH2O
=>nC, nH, nO trong A =>CTĐG, kết hợp với dữ kiện :tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7=>CTPT A
Câu 17:
m este = m rượu + m muối = m rượu + m este (1+ 0,1356) => m este
=>M este=>CTCT
Em hoàn thiện bài nhé!
 
D

dinhkhanhtrung

Hướng dẫn giải
Câu 2:
nH2SO4= nCuO = 0,2 mol => mdd H2SO4
mdd muối = mdd H2SO4 + mCuO
Nồng độ % của dung dịch muối= mCuSO4/ mdd muối
Câu 3:
Áp dụng ĐLBTKL muối cacbonat +mHCl = mX + mCO2 + mH2O
Tính nHCl, nH2O theo nCO2
Câu 10:
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
==> mCaCO3 = 18 g==> Đáp án A
Câu 13:
Áp dụng ĐLBTKL : mhh + mdd HNO3= m muối + mNO2 + mH2O,
nHNO3, nH2O tính dựa vào nNO2
lập hệ tìm số mol Fe và Cu từ đó suy ra %.
Bài toán này sử dụng PP bảo toàn e sẽ nhanh hơn!
Câu 14:
Áp dụng ĐLBT điện tích: nCl-=2nCO32- = nCO2 = 0,4 mol
m muối khan = m muối CO32- -mCO32- + mCl-
= 23,8-0,2*60+ 0,4*35,5 = 26 gam.
Câu 15:
Chất rắn B gồm CaCl2, KCl khi cho tác dụng với K2CO3 chỉ có phản ứng
Ca2+ + CO3 2- ==> CaCO3
nCaCO3 = nCO3 2-(vì phản ứng vừa đủ) = 0,5*0,36 =0,18 mol
Gọi số mol KClO3,Ca(ClO3)2,CaCl2,KCl lần lượt là x,y,z,t
Ta có: Ca2+ =y+z = nCaCO3 = 0,18 => z = 0,18-y(1)
nO(A) = 3x + 6y = nO(O2) = 1,56 (2)
Lượng KCl trong D nhiều gấp 22/3 lần lượng KCl có trong A =>(x+t)/t =22/3
=> t= 3/19x(3)
122,5x + 207y +111y + 74,5t =83,68 (4)
Thay (1), (3) vào (4), giải hệ phương trình tìm được x,y.
Câu 16:
mA + mO2 = mCO2 + mH2O kết hợp với nCO2 : nH2O =4:3 =>nCO2 và nH2O
=>nC, nH, nO trong A =>CTĐG, kết hợp với dữ kiện :tỉ khối của A so với không khí nhỏ hơn 7=>CTPT A
Câu 17:
m este = m rượu + m muối = m rượu + m este (1+ 0,1356) => m este
=>M este=>CTCT
Em hoàn thiện bài nhé!
Câu 15 : Thầy cho em hỏi thế chất [TEX]Ca(ClO_2)_2[/TEX] không tham gia phản ứng à thầy ?
 
Top Bottom