Thầy hm Vật lý giúp e công thức bài này

V

vnbot99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sóng âm là sóng cầu tại M có biên độ aM = 1 cm. Tính biên độ sóng tại N biết O là tâm sóng và OM = 1 m,
ON = 1 cm.
A. 1 cm. B. 10 cm. C. 0,1 cm. D. 100 cm.

Em muốn nhờ thầy xây dựng ct cho bài này, bài này e biết ct nhưng cố cm mãi k ra, toàn sai thôi. Thầy chỉ cho e con đường nhé
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
Đối với sóng cầu năng lượng sóng tỉ lệ nghịch với bình phương quãng đường truyền sóng:
[TEX]\frac{E_1}{E_2}=\left (\frac{r_2}{r_1} \right )^2[/TEX]
Mặt khác năng lượng lại tỉ lệ thuận với biên độ sóng:
[TEX]\frac{E_1}{E_2}=\left (\frac{A_1}{A_2} \right )^2[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{A_1}{A_2}=\frac{r_2}{r_1}[/TEX]
 
V

vnbot99

thế mà thầy hùng lại bảo A1/A2= căn r1/r2....................................................
 
H

hocmai.vatli

Chào em!
[TEX]\frac{A_1}{A_2}=\sqrt{\frac{r_2}{r_1}}[/TEX] là trường hợp sóng truyền trong mặt phẳng nhé. Còn bài tập em hỏi là sóng cầu, tức là sóng đẳng hướng truyền theo mọi phương như nhau, nên ta có công thức đó
 
Top Bottom