thầy giúp em

T

toasangnamchau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. giao thoa giữa 2 nguồn kết hợp S1 và S2 lần lượt có pt : u1= acos(wt) và u2= acos(wt + phi) . trên đường nối 2 nguồn , trong số những điểm có biên độ cực đại thì điểm M gần đường trung trực nhất (nằm về phía S2) cách đường trung trực 1 khoảng lanđa/6 / giá trị phi có thể là ?

A. 2pi/3
B. -2pi/3
C pi/2
D -pi/2

2. 2 nguồn A và B cách nhau 5 cm có pt đều là u = 2cos(wt) coi biên độ ko đổi khi truyền đi . sóng tạo ra là sóng ngang có bước sóng 2 cm . số điểm trên AB dao động với biên độ căn 2 là ?
A. 8
D. 12
C. 10
D. 9

3. sóng dừng trên sợi dây đàn hồi rất dài có bước sóng lanđa, tại điểm O là 1 nút. tại N trên dây gần O nhất có biên độ dao động bằng 1 nửa biên độ tại bụng . Điểm N cách bụng gần nhất là ?
A. lanđa/12
B. lanđa/6
C. lanđa/24
D. lanđa/4

4. 2 nguồn O1 và O2 gây ra 2 sóng dao động vuông góc với mặt phẳng chất lỏng có pt : u1 =u2 = acos(wt) . bước sóng 0,8 cm . 1 điểm M trên mặt chất lỏng cách 2 nguồn những đoạn d1 = 7cm và d2 = 8cm. so sánh pha dao động của M với 2 nguồn. ?
A. trễ pi/4
B. trễ 3pi/4
C. nhanh pi/4
D. nhanh 3pi/4


Đây là những bài tập em chưa hiểu mong thầy giải chi tiết để em ra vấn đề thầy ạ .

Cảm ơn thầy
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Chào em thân mến,
Bài 1. Bài tập này tôi đã hướng dẫn cách làm một lần, em vào link này để tham khảo cách làm nhé.
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=146528
Bài 2.
Em tổng hợp dao động tại 1 điểm M dao động cực đại nào đó nằm trong khoảng AB cách A 1 khoảng d1, B khoảng d2. d1+ d2 = AB.
Khi tổng hợp rồi, cho biên độ sau khi tổng hợp đó bằng 2. Ta sẽ tìm được điểm dao động cực đại trên AB.
Bài 4. Cũng phải viết phương trình sóng tổng hợp để tìm pha dao động.
Bài 3. Giả sử phương
 
T

toasangnamchau

Lại làm phiền thầy!

bài 1 của em, với link bài đã giải của thầy khác nhau mà thầy. bài này là điểm M nằm về phía S2 chứ đâu phải là nằm ở trung điểm của OB.

thầy giải cho em mấy bài còn lại đc không thầy em không hiểu lắm . em tổng hợp dao động rồi nhưng mà biên độ căn 2 không hiểu nó là điểm cực đại hay cực tiểu. vì theo em đc biết là nếu biên độ là 2 , điểm dao động cực tiểu sẽ có biên độ là 0 và điểm cực đại sẽ là 4

cảm ơn thầy
 
Last edited by a moderator:
T

toasangnamchau

em đợi thầy giải mãi . thầy ơi, sắp thi đh rồi thầy cố gắng reply bọn em tí
 
H

hocmai.vatli

Hi em,
Sorry vì đã chưa trả lời em được. Tôi sẽ hướng dẫn cụ thể bài 1 như sau nhé.
M nằm trên đường S1S2. Cách S1 1 khoảng d1 và cách S2 1 khoảng d2.
Gọi khoảng cách từ trung điểm tới S1 và S2 là d.
Mà khoảng cách từ m tới trung trực là lamda/6 --> d2 = d- lamda/6, d1 = d +lamda/6
-->d2 -d1 = - 2lamda/6 = -lamda/3
Gọi phương trình sóng S1 gửi tới M: u1M = acos(wt - 2pi/lamda)
u2M = acos(wt +phi - 2pi/lamda)
Sóng tổng hợp tại M :uM = 2acos(phi/2 - pi(d2- d1)/lamda)).cos(wt +phi/2 - pi(d2+d1)/lamda))
Tại điểm M dao động cực đại: cos(phi/2 - pi(d2- d1)/lamda) = 1
(phi/2 - pi(d2- d1)/lamda = kpi
Vậy từ đây em tính tiếp nhé.
 
Top Bottom