thầy giúp em tính hiệu xuất này với

H

hocmai.toanhoc

Nhiệt phân CH4 thu được hỗn hợp X(C2H2.H2,CH4 dư).biết tỉ khối hơi của X so vời H2 la5.tính hiệu xuất phản ứng nhiệt phân

Chào em!
Bài này hocmai giải giúp em rồi mà!
PTPƯ: [TEX]2CH_4 --> C_2H_2 + 3H_2[/TEX]
Ban đầu: x---------------0------------0
Phản ứng: a-------------a/2----------3a/2
Dư:--- x - a-----------------a/2------------3a/2
Theo đề bài cho tỉ khối hơi của X so với H2 bằng 5 [TEX]\Leftrightarrow \overline{M} = 10[/TEX]
Từ đó ta có: [TEX]\frac{16(x-a) + 26(a/2)+2.(3a/2))}{x-a+a/2+3a/2} = 10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6x = 10a[/TEX]
Mà hiệu suất phản ứng: [TEX]H=\frac{n_{pu}}{n_{bd}}=\frac{a}{x} = 60%[/TEX]
 
Top Bottom