Bài tập di truyền quần thể

H

hong_duc224

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gen M quy định vỏ trứng có vằn và bướm đẻ nhiều, alen lặn m quy định vỏ trứng không vằn và bướm đẻ ít. Những cá thể mang kiểu gen M - đẻ trung bình 100 trứng/lần, những cá thể có kiểu gen mm chỉ đẻ 60 trứng/lần. Biết các gen nằm trên nhiễm sắc thể thường, quần thể bướm đang cân bằng di truyền. Tiến hành kiểm tra số trứng sau lần đẻ đầu tiên của tất cả các cá thể cái, người ta thấy có 9360 trứng trong đó có 8400 trứng vằn. Số lượng cá thể cái có kiểu gen Mm trong quần thể là:
A. 48 con.
B. 36 con.
C. 64 con.
D. 84 con.
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập di truyền quần thể

Số cá thể lông vằn là: 8400:100=84
Số trứng không vằn là: 9360-8400=960
Số cá thể không vằn là: 960:60=16

Tổng số cá thể nghiên cứu là: 84 + 16 = 100 (cá thể)
Số cá thể lông không vằn (aa) chiếm tỉ lệ: 16/100 = 0,16
Tần số alen a là: 0,4
Tần số alen A = 1 - 0,4 = 0,6.
Tỉ lệ Aa trong quần thể là: 2.0,4 . 0,6 = 0,48.
Số cá thể Aa trong quần thể là: 0,48 .100 = 48 cá thể
 
H

hong_duc224

Số cá thể lông vằn là: 8400:100=84
Số trứng không vằn là: 9360-8400=960
Số cá thể không vằn là: 960:60=16

Tổng số cá thể nghiên cứu là: 84 + 16 = 100 (cá thể)
Số cá thể lông không vằn (aa) chiếm tỉ lệ: 16/100 = 0,16
Tần số alen a là: 0,4
Tần số alen A = 1 - 0,4 = 0,6.
Tỉ lệ Aa trong quần thể là: 2.0,4 . 0,6 = 0,48.
Số cá thể Aa trong quần thể là: 0,48 .100 = 48 cá thể

cho em hỏi là rủi cá thể lông vằn Mm giao phối với cá thể lông không vằn mm tạo ra 0,5mm làm sao biết rằng số trứng không vằn chỉ do cá thể lông không vằn tạo ra
 
Top Bottom