Thầy giúp em bài này với

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Đề của em có phải thế này không?
Tìm m < -1 để [TEX]\sqrt{x^4-x^2+4}+\sqrt{x^4+21x^2}=mx+x[/TEX]
 
1

12nguyen

thầy có thể giải cho em và cho em biết các phương pháp hay dùng không ạ và cả bất đẳng thức nữa ạ
 
H

hocmai.toanhoc

Đề
Tìm m < -1 để [TEX]\sqrt{x^4-x^2+4}+\sqrt{x^4+21x^2+4}=mx+x[/TEX]



Chào em!
Trước tiên em tìm điều kiện để căn thức có nghĩa:
[TEX]x^4-x^2+4 \geq 0; x^4+21x^2+4 \geq 0[/TEX]
- Với x khác 0 chia 2 vế cho x.
Và em chú ý dạng đưa x vào trong căn:
+ Nếu x > 0 thì [TEX]x=\sqrt{x^2}[/TEX]
+ Nếu x < 0 thì [TEX]x=-\sqrt{x^2}[/TEX]
Sau đó em đặt: [TEX]x^2+\frac{4}{x^2} = t[/TEX]
Em thay vào là ra dạng quen thuộc rồi.
 
Top Bottom