thầy giúp em bài giảng của thầy Sơn ạ!

D

dunggttn

H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn:
Ta có : nOH- = 0,5V mol; nBa2+ = 0,2V mol;
nAl3+ = 0,04mol; nSO42- = 0,06 mol
Nếu kết tủa hết Al3+ thì : nOH- = 3nAl3+ = 0,12 mol.
V = 0,24 khi đó Ba2+ = 0,048 < 0,06 (nSO42-)
Nhận xét: khi V tăng 1 lít (0,2 mol Ba2+ và 0,24 mol OH-) thì
+ Kết tủa BaSO4 tăng thêm 0,2.233 = 46,6 gam
+ Kết tủa Al(OH)3 tan đi 0,24.78 = 18,72 gam
=>Lượng kết tủa BaSO4 lớn hơn lượng kết tủa(Al(OH)3 ) tan ra
Như vậy kết tủa lớn nhất khi SO42- hết.
Để thu được lượng kết tủa lớn nhất thì Ba2+ đủ làm kết tủa hết nSO42- = 0,06 mol
0,2V = 0,06 -> V = 0,3
Tổng nOH- = 0,5.0,3 = 0,15 mol.
nAl(OH)3 = 0,04 – (0,15 – 0,04.3) = 0,01mol
Khối lượng kết tủa : m = mBaSO4 + mAl(OH)3 = 0,06.233 + 0,01.78 = 14,76 gam
 
Top Bottom