thầy giúp e giải với ạ.

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ đơn chức,mạch hở.Khi cho m(g) X tác dụng với dung dịch KOH thì thu đc 2 muối và 2 ancol .Đốt cháy hoàn toàn m (g) X cần vừa đủ 0.65 mol O2 thu đc 0.5 mol CO2 và 0.45 mol H2O. số gam KOH đã tham gia phản ứng=?

2. Hoà tan hết 12g hỗn hợp X gôm FE và kim loại R(hoá trị 2 không đổi\) vào 200 ml dd HCl 3.5M thu đc 6.72l khí (đktc). Mặt khác nếu cho 3.6 g kim loại R tan hết vào 400 ml dd H2SO4 1M thì H2SO4 còn dư. thành phần phần trăm theo khôi lượnh của Fe trong hỗn hợp là?

3. Đốt cháy a(g) hỗn hợp CH4, C3H6, C4H4 rồi dẫn sản phẩm cháy vào dd nước vôi trong dư thấy tạo thành 80g kết tủa. Lọc kết tủa thu đc dd X có khối lượng giảm 32.2g so với dd nước vôi trong ban đầu. a=?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
[FONT=&quot]1.
X + KOH =>2 muối +2 rượu => X là hỗn hợp 2 este đơn chức[/FONT]
[FONT=&quot]Áp dụng ĐLBTNT: nX + nO2 = nCO2 + 1/2nH2O => nX = 0,0375 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=>mKOH = 2,1 g.
2.
X + HCl:[/FONT]
[FONT=&quot]nH+ = 0,7 mol, nH2 = 0,3 mol = > nH+ dư [/FONT]
[FONT=&quot]Ta thấy, nếu R không phản ứng với HCl => nFe = nH2 = 0,3 => mFe = 16,8 >mX vô lý[/FONT]
[FONT=&quot]=>R và Fe cùng phản ứng hết với HCl[/FONT]
[FONT=&quot]nX = nH2 = 0,3 mol =>Khối lượng nguyên tử trung bình của X là : 12/0,3 = 40 =>R<40[/FONT]
[FONT=&quot]+3.6 g kim loại R tan hết vào 400 ml dd H2SO4 1M thì H2SO4 còn dư => nR<0,4 => R> 3,6/0,4 = 9=> 9<R<40[/FONT]
[FONT=&quot]=> R chỉ có thể là Mg[/FONT]
[FONT=&quot]Ta lại có: MX = (56+24)/2 => nMg = nFe => %mFe = 0,15*56/12*100 = 70%
3. [/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = nCaCO3 = 0,8 mol[/FONT]
[FONT=&quot]mdd X giam = mCaCO3 –mCO2 –mH2O =>mH2O = 12,6 => nH2O = 0,7 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=>a = mC + mH = 12*nCO2 + 2nH2O =11 g.[/FONT]
 
Top Bottom