thầy giúp e giải với ạ.

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hoà tan hoàn toàn a(g) một oxit sắt bằng dung dịch H2SO4 đậm đặc vừa đủ , có chứa 0.075 mol H2SO4 ,thu đc b(g) một muối và có 168ml khí SO2 (đktc) duy nhất thoát ra.b=?

2.Ancol X cấu tạo mạch hở ,không lm mất màu dung dịch Brôm .Để đốt cháy hoàn toàn a (l) hơi X cần 2.5a(l) O2 ở cùng điều kiện .CTPT của X là?
3.Khi hoà tan hđroxit kim loại M(OH)2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 20% thu đc dung dịch muối trung hoà có nồng độ 27.21%. Kim loại M là?

4.Cho 50g dd BaCl2 20.8% vào 100g dd Na2CO3, lọc bỏ kết tủa đc dd B,tiếp tục cho 50g dd H2SO4 9.8% vào dung dịch B thấy thoát ra 0.448l khí (đktc) .Nồng độ phần trăm của dd Na2CO3 và khối lượng dd thu đc sau cùng =?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.nSO2 = 0,0075 mol => nSO42- (tạo muối) = 0,0675 mol
b= mFe2(SO4)3 = 0,0675*400 = 9 g.
2.X không làm mất màu nước brom nên X là ancol no: CnH2n+2Ox
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2O2 ==> nCO2 + (n+1)H2O
1-------------------(3n+1-x)/2
a----------------------2,5a
=>x= 3n-4 => x=n=2: C2H6O2
3.Giả sử hòa tan 1 mol M(OH)2 và 1 mol H2SO4 20%
mdd H2SO4 =98*100/20 = 490 g
C% = (M+06)/(M + 524)*100 = 27,21 => M = 64 : Cu
4.nBa2+ = 0,05 mol, nH2SO4 = 0,05 mol, nCO2 = 0,02 mol
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
0,05------0,05
CO32- + 2H+ == > H2O + CO2
0,02------0,04-----------------0,02
CO32- + H+ == > HCO3-
0,01------0,01 mol
nNaCO3 = 0,08 mol => C%, mdd
 
Top Bottom