thầy giúp e giải bai này với ạ.

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hiđro hoá hoàn toàn stỉen va p-xilen đc 2 chất tương ứng X,Y. Cho X,Y tác dụng với Cl2 trong điều kiện thích hợp đc tương ứng n,m dẫn suất monoclo. n,m=?

2. hấp thụ hoàn toàn 3.36l CO2 (đktc) vào 500ml dd NaOH x(M) đc dd X.Dung dịch X có khả năng hấp thụ tối đa 2.24l CO2 (đktc).x=?

3. dãn 5.6l CO2 (đktc) vào bình chúa 200ml dd NaOH X(M) dd thu đc cókhả năng tác dụng tối đa 100ml dd KOH 1M. x=?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1.C6H5CH=CH2 + H2 ==> C6H11CH2CH3
p-C6H4(CH3) => C6H10(CH3)2
C6H11CH2CH3 + Cl2 == > C6H10CHClCH3
C6H10(CH3)2 + Cl2 ==> CH3-C6H10CH2Cl
2.CO2 + OH- == > HCO3-
0,1-----0,1----------0,1
CO2 + 2OH- == > CO32- + H2O
0,1-----0,2-----------0,1
CO3- + CO2 + H2O == > 2HCO3-
0,1-------0,1
3.Coi như phản ứng của CO2 với OH-, với lượng OH- cần tối đa => vừa đủ để tạo CO32-
CO2 + 2OH- == > CO32- + H2O
nOH- = 0,2x + 0,1 = 2nCO2 = 0,25*2
 
Top Bottom