thầy giúp e giải bai này với ạ.

L

lankuter

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 17.4g hỗn hợp 3Kloại Al, Fe, Mg trong HCl.Thấy thoát ra 13.44l khi (đktc). Nếu cho 34.8(g) hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch CuSO4 dư, lọc lấy toàn bộ chất rắn thu đượ sau phản ứng tác dụng với dung dịch HNO3 nóng dư thì thu được V(l) khí NO2(đktc). V=?
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Áp dụng định luật bảo toàn electron
Gọi số mol Al, Fe, Mg lần lượt là x, y, z ta có: ne Kl nhường(trong 17,4 g hh) = 3x + 2y + 2z=2nH2 = 0,6 mol => ne Kl nhường(trong 34,8 g hh)= 1,2 mol
=>ne nhận = 2nCu = ne Kl nhường(trong 34,8 g hh)= 1,2 mol=>nCu= 0,6 mol.
Ta lại có : 2nCu=nNO2 => V = 1,2*22,4 = 26,88 l (dktc)
 
Top Bottom