thầy giúp e bài này với e thấy khó hiểu

K

kidhero

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết m gam Al2(SO4)3 vào nước được dung dịch X. Cho 360 ml dung dịch NaOH 1M vào X thu được 2a gam kết tủa. mặt khác, nếu cho 400 ml dung dịch NaOH 1M vào X, cũng thu được a gam kết tủa. Các pứ xảy ra hoàn toàn, giá trị m=?
 
M

minh_minh1996

khi cho 0,36mol NaOH vao dd X, Al2(SO4)3 du (I)
khi cho 0.4mol NaOH vao dd X, NaOH du (II) nen Al(OH)3 tao ra se td vs NaOH theo t/c cua kl luong tinh.
Al2(SO4)3 + 6 NaOH --> 2Al(OH)3 + Na2SO4 (I)

Al2(SO4)3 + 6 NaOH --> 2Al(OH)3+ Na2SO4 (II.a)
Al(OH)3 + NaOH --> NaAlO2 + 2H2O (II.b)

2a= m [ Al(OH)3 (I) ] = 0.12 x 78 = 9.36 g
==> a= 4.68 g ==> n [Al(OH)3 (II) = 0.06 mol
Đặt n[NaOH (II.a)] = 3x mol ==> n[Al(OH)3 (II.a)] = x mol
n[Al(OH)3 (II.b)] = y mol ==> n[NaOH (II.b)] = y mol
ta co 0.06 = n [Al(OH)3 (II.a)] - n [ Al(OH)3 (II.b)]
<=> x - y = 0.06
n[NaOH (II)] = 3x + y = 0.4
giai he ta co x= 0.115
n[Al2(SO4)3 (II)]= x : 2 = 0.0575
==> m = 19.665g
http://123.30.208.69/showthread.php?p=1812771
...................................
 
Top Bottom