Thầy giải thích giúp em điểm này!

N

ngochoanhqt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở bài số phức của thầy Phương, phần BTTL của thầy có câu này:
Bài 3: Tìm số phức thoả mản:
(z + 2z(ngang) )^3 = 8i
em là thế này nhưng thiếu nghiêm
Ta có VP = (-2i)^3 , nên em lấy trong ngoặc của 2 vế bằng nhau.... nhìn đáp án thì thiêu nghiệm thưa thầy!
Bài 3: Câu 4,
z^3 = 18 + 26i
em củng làm tương tự VP em biến đổi và có
VP = (1+3i)^3 ==> trong ngoặc bằng nhau....
từ cách làm trên chỉ ra được 1 kết quả ``tròn``, còn kết quả lẻ thì ko có
Biết là sai nhưng em mong thầy chỉ giúp em điểm sai và từ bài làm của em để đi đến kết quả chính xác, đầy đủ ko ah!
Em xin cám ơn thầy!
 
G

girlbuon10594

Đây là trong tập hợp số phức chứ không phải số thực, thế nên không làm được như cậu đâu, nếu không sẽ bị thiếu nghiệm, những bài này chắc phải đặt [TEX]z=x+yi (x, y \in R)[/TEX], rồi làm bình thường, sử dụng hai số phức bằng nhau thì phần thực bằng phần thực, phần ảo bằng phần ảo (vì chưa học xong phần này trên lớp, nên tớ chỉ mới biết làm kiểu này)
 
N

ngochoanhqt

Đây là trong tập hợp số phức chứ không phải số thực, thế nên không làm được như cậu đâu, nếu không sẽ bị thiếu nghiệm, những bài này chắc phải đặt [TEX]z=x+yi (x, y \in R)[/TEX], rồi làm bình thường, sử dụng hai số phức bằng nhau thì phần thực bằng phần thực, phần ảo bằng phần ảo (vì chưa học xong phần này trên lớp, nên tớ chỉ mới biết làm kiểu này)

Uhm mình biết là thể , mà a,b thuộc R. mình nói thế vì giải kiểu kia, mình củng giải rồi nhưng khá rườm rà, hệ bậc 3 2 ẩn ko đối xứng, ko cẩn thận thì củng dể sai lầm....
 
G

girlbuon10594

Uk, đừng nhân tung ra nhé

Cậu nói cậu biến đổi được về dạng [TEX]a^3=b^3[/TEX] rồi đúng không?

Thế thì cậu chuyển vế, sẽ thành [TEX]a^3-b^3=0[/TEX]

Đến đây thì sử dụng hằng đẳng thức, thành ptr tích, đến đây chắc giải dễ hơn rồi

Chúc học tốt.
 
Top Bottom