Thầy giải giúp em vài bài thi thử đại học với

T

trongnhan210

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn 4.872 gam một Hiđrocacbon X, dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch nước vôi trong. Sau phản ứng thu được 27.93 gam kết tủa và thấy khối lượng dung dịch giảm 5.586 gam. Công thức phân tử của X là
A. CH4
B. C3H6
C. C4H10
D. C4H8



Câu 2: Đốt cháy 1.6 gam một este E đơn chức được 3.52 gam CO2 và 1.152 gam H2O. Nếu cho 10 gam E tác dụng với 150ml dung dịch NaOH 1M , cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 16 gam chất rắn khan . Vậy công thức của axit tạo nên este trên có thể là
A. CH2=CH-COOH
B. CH2=C(CH3)-COOH
C. HOOC(CH2)3CH2OH
D. HOOC-CH2-CH(OH)-CH3



Câu 3:Hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với He là 3.75. Dẫn X qua Ni nung nóng, thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với He là 5. Hiệu suất của phản ứng hiđro hoá là
A. 40%
B. 50%
C. 25%
D. 20%


Xin cảm ơn thầy
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
[FONT=&quot]Câu 1: nCO2 =nCaCO3 = 0,2793 mol.[/FONT]
[FONT=&quot]Khối lượng dung dịch giảm= mCaCO3-mH2O –mCO2 =>mH2O= 10,0548 gam[/FONT]
[FONT=&quot]=>nH2O = 0,5586 mol [/FONT]
[FONT=&quot]nH2O> nCO2 => X là ankan[/FONT]
[FONT=&quot]nC:nH = 0,2793: (0,5585*2) = 1:4 = > X là CH4.[/FONT]
[FONT=&quot]Câu 2:
nCO2 =0,08 mol , nH2O = 0,064 mol[/FONT]
[FONT=&quot]mO(trong E) = 1,6-0,8.12-0,064.2 = 0,512 g =>nO = 0,032[/FONT]
[FONT=&quot]nC:nH:nO = 0,08:0,064:0,032 = 2,5:2:1 => E là C5H4O2.[/FONT]
[FONT=&quot]Trong 10 gam E, nE = 0,104 mol, nNaOH = 0,15 mol[/FONT]
[FONT=&quot]RCOOR’ + NaOH == > RCOONa + R’OH[/FONT]
[FONT=&quot]0,104--------0,104---------0,104[/FONT]
[FONT=&quot]mChất rắn = mRCOONa + mNaOH dư [/FONT]
[FONT=&quot]Câu 3
giả sử có 1 mol hỗn hợp X: [/FONT]
[FONT=&quot]MX = 3,75*4 = 15 =>nH2=nC2H4= 0,5 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng[/FONT]
[FONT=&quot] C2H4 + H2 == > C2H6[/FONT]
[FONT=&quot]Ban đầu: 0,5-------0,5 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Phản ứng: x----------x----------x mol[/FONT]
[FONT=&quot]Sau pư: 0,5-x---0,5-x-------x[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: nY= 1-x[/FONT]
[FONT=&quot]MY = [28(0,5-x) + 2(0,5-x) + 30x]/(1-x) = 20 => x= 0,25 => Hiệu suất là : 50%.

[/FONT]
 
Top Bottom