thầy giải giúp em mấy dạng bài này :

T

thachanhtim_0220

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: đốt cháy hoàn toàn 0,15 mol hỗn hợp X gồm 1 ankan và 2 ankin là đồng đẳng kế tiếp nhau thu được 6,496 lít CO2 (đktc) và 4,32 gam H2O. Công thức của các chất trong X là
A : C2H6 ;C3H4; C4H6 C: CH4; C3H4; C4H6

B : CH4; C2H2; C3H4 D: C2H6; C2H2; C3H4


Câu 2: có 2 amin bậc 1 : X là đồng đẳng của anilin ; Y là đồng đẳng của metylamin. Đốt cháy hoàn toàn 3,21 gam amin X được 336 ml N2 (đktc). Khi đốt chayd amin Y thì thấy
tỉ lệ thể tích của CO2 và H2O là 2:3. công thức X và Y là ?

Câu 3:khi tiến hành đồng trùng hợp buta-1,3-đien và acrilonitrin thu được một loại cao su Buna-N chứa 13,084% khối lượng nito. Tỉ lệ về số mắt xích giữa buta-1,3-đien và acrilonitrin là?

Câu 4: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có công thức phân tử C2H8O3N2 tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ , đun nóng thu được hỗn hợp khí Y gồm 2 chất hữu cơ đều làm xanh giấy quỳ ẩm và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được m gam chất rắn khan chỉ chứa các chất vô cơ. giá trị của m là:
A:11,8 B:8,5 C:15,4 D:11,4


Câu 5: Hỗn hợp Z gồm 2 axitcacboxylic no. Đốt cháy hoàn toàn x mol hỗn hợp Z thu được x mol H2O. Mặt khác cho x mol hỗn hợp Z tác dụng với NaHCO3 (dư) thu được 1,6x mol CO2 . thành phần % về khối lượng của axit nhỏ hơn trong Z là :
A: 40% B:25,41% C:31,76% D:46,76%


Câu 6: cho Axit metacrylic tác dụng với : Na, NaOH, H2, Br2, HBr, CuO, C2H5OH/H2SO4 đặc ,NaCl thì số phản ứng hóa học xảy ra là?

Câu 7: Tiến hành oxi hóa 6 gam rượu đơn chức X bằng O2( Cu, nhiệt) được hỗn hợp chất lỏng Y. Chia Y thnahf 2 phần bằng nhau
- phần 1: cho tác dụng với Na dư thu 0,56 lít khí
- phần 2 : cho tác dụng với dung dịch AgNO3/ NH3 (dư) thu được 8,64 gam Ag
Công thức cấu tạo của rượu và hiệu suất phản ứng oxi hóa rượu là :

A: CH2=CH-CH2OH , 75% C:CH3CH2CH2OH, 80%

B: CH3CH2OH, 60% D: CH3CH2CH2OH, 40%
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 1:
CnH2n+2 =>nCO2 + (n+1)H2O
x---------------xn-------(n+1)x
CmH2m-2 => mCO2 + (m-1)H2O
y--------------my-------(m-1)y
x+y = 0,15
nCO2= nx +my = 0,29 mol, nH2O = (n+1)x + (m-1)y = 0,24 mol
=>y-x = 0,05 => x = 0,05, y = 0,1
=> n+2m = 5,8: chỉ có n = 1, m = 2,9 thỏa mãn
Câu 2:
nX = 2nN2 => MX => X
CnH2n+3N == > nCO2 + (2n+3)/2H2O
nCO2 : nH2O = 2n/(2n+3) = 2:3 =>n
Câu 3:
pnCH2=CH-CH=CH2 + pmCH2=CHCN ==> [(-CH2-CH=CH-CH2-)n-(-CH2CHCN-)m]p (cao su buna-N)
%N = 14m*100/(54n + 53m)= 8,96 => n:m= 2:1
Câu 4:
C2H5NH3NO3 + NaOH == > C2H5NH2 + NaNO3 + H2O
Câu 5:
Z tác dụng với NaHCO3 (dư) thu được 1,6x mol CO2 > nC(NaHCO3) => Z có HCOOH
HCOOH =>H2O
CnH2n+2-2yOy == > (n+1-y)H2O
nHCOOH = nH2O => n+1 – y = 1(x mol hỗn hợp Z thu được x mol H2O)
=>n=y => Y là (HCOOH)2
Câu 6:
Axit metacrylic tác dụng với : Na, NaOH, H2, Br2, HBr,C2H5OH/H2SO4 đặc
Câu 7:
n rượu dư = 2nH2
nRCHO = 1/2nAg
Hiệu suất: H = nRCHO/(nRCHO + n rượu dư) *100
 
T

thachanhtim_0220

thầy ơi câu 7 em làm theo công thức mà không ra như đáp án, thầy xem giúp em nhé! em cảm ơn!
 
Top Bottom