Thầy giải giúp em mấy bài toán hoá

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho luồng khí H2 đi qua 14,4 gam MO (M là kim loại) nung nóng thu được 12,8gam hỗn hợp X. Cho hỗn hợp X tan trong dd HNO3 dư, sản phẩm khử thu được4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm (NO và NO2). Tỉ khối của Y so với H2 là 19. CTPT của MO là:
a. CuO b. FeO c. ZnO d. Cả a,b,c đều sai.
Câu 2: Nung 13,6 gam hỗn hợp Mg, Fe trong không khí một thời gian thu được hh X gồm các oxit có khối lượng 19,2gam. Để hoà tan hoàn toàn X cần V ml dd HCk 1M tối thiểu là:
a. 800 b. 600 c. 500 d. 700
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:
MY = 38 =>nNO2= nNO = 0,1 mol
nO (trong oxit pư) = (14,4-12,8)/16 = 0,1 mol
Dễ thấy M phải có nhiều số oxi hóa vì 2nO2- khác 3nNO + nNO2
Xét trường hợp M có nhiều số oxi hóa: M(II) ==> M(III)
Áp dụng ĐLBT electron : 2nO2- + nMO = 3nNO + nNO2 =>nMO = 0,2 => M + 16 = 72 => M = 56 : FeO thỏa mãn
Xét trường hợp M
Câu 2:
mO(oxit) = mX-mkl = 19,2-13,6 = 5,6 g => nO2-(oxit) = 0,35 mol
Áp dụng ĐLBT điện tích: nCl- = 2nO2-(oxit) = 0,7 => V = 700ml
 
Top Bottom