Thầy giải giúp em mấy bài toán hoá

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 1 mol KOH vào dd chứa m gam HNO3 và 0,2 mol Al(NO3)3. Để thu được 7,8 gam kết tủa thì giá trị của m là:
A. 18,9 B. 19,8 C. 18,9 hoặc 44,1 D. 19,8 hoặc 44,1
Bài 2: Dd A chứa 0,02 mol Fe(NO3)3 và 0,3 mol HCl có khả năng hoà tan được Cu với khối lượng tối đa là:
A. 7,2 B. 6,4 C. 5,76 D. 7,84
Bài 3: Một hỗn hợp gồm Cl2 và O2. X p/ứng vừa hết với 9,6 gam Mg và 16,2 gam Al tạo ra 74,1 gam hỗn hợp muối clorua và oxit. Thành phần % theo thể tích của Cl2 trong X là:
A. 50 B. 55,56 C. 66,67 D. 44,44
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Cho 1 mol KOH vào dd chứa m gam HNO3 và 0,2 mol Al(NO3)3. Để thu được 7,8 gam kết tủa thì giá trị của m là:
A. 18,9 B. 19,8 C. 18,9 hoặc 44,1 D. 19,8 hoặc 44,1
Phương trình phản ứng:
H+ + OH- == > H2O (1)
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3(2)
Al(OH)3 + OH- == > AlO2- + H2O (3)
nAl(OH)3 = 0,1 mol
TH1: Chưa có phản ứn (3)
nOH- = 3nAl(OH)3 + nH+ => nH+ = 0,7 mol => m = 44,1 g.
TH2: Al3+ tham gia cả 2 phản ứng (2) và (3)
nOH- = nH+ + 3nAl3+ + nAl(OH)3 = >nH+ = 0,3 mol => m = 18,9 g.
Bài 2: Dd A chứa 0,02 mol Fe(NO3)3 và 0,3 mol HCl có khả năng hoà tan được Cu với khối lượng tối đa là:
A. 7,2 B. 6,4 C. 5,76 D. 7,84
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > Cu2+ + 2NO + 4H2O
Cu + 2Fe3+ == > Cu2+ + 2Fe2+
nCu = 3/8*nH+ + 1/2nFe3+ = 0,1225 mol =>mCu = 7,84 g.
Bài 3: Một hỗn hợp gồm Cl2 và O2. X p/ứng vừa hết với 9,6 gam Mg và 16,2 gam Al tạo ra 74,1 gam hỗn hợp muối clorua và oxit. Thành phần % theo thể tích của Cl2 trong X là:
A. 50 B. 55,56 C. 66,67 D. 44,44
nMg = 0,4 mol, nAl = 0,6 mol
Gọi nCl2 = x, nO2 = y
Áp dụng ĐLBT electron: 2nCl2 + 4nO2 = 2nMg + 3nAl => x + 2y = 1,3 (1)
mCl2 + mO2 = mhh – mAl –mMg
=>71x + 32y = 48,3 (2)
=>x=0,5, y =0,4
=>%V CL2 = 0,5/0,9*100 = 55,56 %
 
Top Bottom