thầy giải giúp em câu này

N

ngocthuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Điện phân 2 lít dung dịch hỗn hợp NaCl và CuSO4 đến khi nước bị điện phân ở 2 cực thì dừng lại, tại catot thu 1.28 gam kim loại và anot thu được 0.336 lít khí (dktc).Coi thể tích dung dịch không đổi thì pH của dung dịch là bao nhiêu?
A. 12 B. 13 C. 2 D.3
2. Cho từ từ 150ml HCl 1M vào 500 ml dung dịch A gồm NaCO3 và NaHCO3 thì thu được 1,008 lít khí(dktc) và dung dịch B . Cho dung dịch B tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 29.55 gam kết tủa. Nống độ mol của NaCO3 và NaHCO3 trong dung dịch A lần lượt là:
A. 0.18M và 0.26M B. 0,21M và 0.18M C. 0,21M và 0.32M D. 0.2M và 0.4M
 
N

ngochoanhqt

Câu 1 đề có đúng ko bạn.
Cầu 2: ta có các PU theo thứ tự:
H+ + CO3 2- ------> HCO3- (1)

H+ + HCO3- ----> CO2 + H2O
0,045mol <--- 0,045mol
==> n H+ tham gia PU (1) bằng 0,15 - 0,045 = 0,105 mol ===> n CO3 2- = 0,105 mol ==> CM (N2CO3)=0,105/0,5 = 0,21 M
Bảo toàn C ta co : n C(NHCO3) + n C( N2CO3)= n C(CO2) + n C(BaCO3)
thay số vào ta tính được n(Na2CO3)=0,09mol ==> CM= 0,18M
===>> DA là B
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom