thầy giải giúp em câu này

N

ngocthuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thể tích dung dịch Br 6% (d=1.6g/ml) cần dùng để điều chế 6.6g kết tủa 2,4,6- tribrom anilin là:
A.100ml B. 300ml C. 33,33 ml D.160ml
2. Cho từ từ 100ml dung dịch hỗn hợp Na2CO3 0.2M và KHCO3 0.1M vào 100ml dung dich KHSO4 0.25 M.SAu phản ứng thu được V ml CO2 ở (đktc).Giá trị của V là?
A. 672ml B. 336ml C. 224ml D. 392ml
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
C6H5-NH2 + 3 Br2 \Rightarrow C6H2Br3-NH2 + 3HBr.
n C6H2Br3-NH2 = 0,02 mol \Rightarrow n Br2= 0,06 mol \Rightarrow m Br2= 9.6 g
\Rightarrow m dd Br2 (6%) = 9,6*100/6 = 160 g \Rightarrow V= 160/1,6 = 100 ml.
Câu 2:
Đề có chút vấn đề nên không ra đáp số. Nhưng hướng làm dạng bài tập này là:
* Nếu cho từ từ HCO3 - và (CO3)2 -vào H+ thì xảy ra 2 phản ứng đồng thời:
HCO3 - + H+ \Rightarrow CO2 + H2O
(CO3)2 - +2 H+ \Rightarrow CO2 + H2O
* Nếu cho từ từ H+ vào HCO3 - và (CO3)2 - thì các phản ứng xảy ra theo thứ tự:
(CO3)2- + H+ \Rightarrow HCO3 -
HCO3 - + H+ \Rightarrow CO2 + H2O.
Do vậy nên nếu sửa lại đề thành cho từ từ H+ vào HCO3 - và (CO3)2 - thì sẽ ra đáp số như đáp án
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom