thầy giải giúp em bài tập tự luyện

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 1:
n CO2/ n X = 4/1 = 4 \Rightarrow Trong X có 4 nguyên tử cacbon.
- X + Na
- X tham gia phản ứng tráng Ag
- X + Br2 theo tỉ lệ 1: 1
\Rightarrow X là: D. HO-CH2-CH2-CH2-CHO.
Câu 6:
CnH2n a mol; H2 b mol.
* Tỉ khối của CnH2n và H2 = 9,1 \Rightarrow M trung bình của CnH2n và H2 = 18,2.
Áp dụng đường chéo \Rightarrow 24/(14n - 24) = a/ (b-a) .(1)
* Tỉ khối của CnH2n+2 và H2 dư = 13 \Rightarrow M trung bình = 26
Áp dụng đường chéo \Rightarrow 16,2 / (14n - 18,2) = a/b .(2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow 16,2 / (14n - 18,2) = 24/14n \Rightarrow n = 4. C4H8 có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất \Rightarrow CH3-CH=CH-CH3.
Câu 8:
Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 12 gam kết tủa \Rightarrow C2H2 dư
C2H2 + H2 \Rightarrow C2H4.
C2H2 + 2 H2 \Rightarrow C2H6.
n kết tủa = 12/ 240 = 0,05 mol \Rightarrow n C2H2 dư = 0,05 mol.
n Br2 = 16/160 = 0,1 mol \Rightarrow n C2H4 = 0,1 mol.
n CO2 = 0,1 mol \Rightarrow n C2H6 = 0,05 mol \Rightarrow n H2O do C2H6 tạo ra = 0,15 mol mà theo đề n H2O = 0,25 mol \Rightarrow n H2 dư: 0,25 - 0,15 = 0,1 mol
m C2H6 = m C + m H = 1,7 g \Rightarrow n C2H6 = 0,05667 mol.
\Rightarrow n C2H2 = n C2H4+ n C2H6 + n C2H2 dư = 0,1+ 0,05+ 0,05 = 0,2 mol.
\Rightarrow n H2 = 0,1 + 0,05*2 + 0,1 = 0,3 mol.
\Rightarrow V = 0,5*22,4 = 11,2 lít.
Câu 17:
Toàn bộ sản phẩm cháy được hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 thấy tạo ra 30 gam
kết tủa và dd nước lọc, thêm NaOH dư vào dd nước lọc thấy tạo ra 13 gam kết tủa mới \Rightarrow CO2 + Ca(OH)2 tạo 2 muối
CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow CaCO3 + H2O.
0,3 <------------------ 0,3 mol
2 CO2 + Ca(OH)2 \Rightarrow Ca(HCO3)2.
0,26 <------------------- 0,13 mol
\Rightarrow n CO2 = 0,56 mol \Rightarrow số nguyên tử C trung bình = 0,56/0,2 = 2,8.
\Rightarrow CH3COOH ; C3H7OH.
 
Top Bottom