thầy giải giúp em bài tập tự luyện

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 30:
n H2 = 0,15 mol.
Gọi x, y lần lượt là số mol của Mg, Al trong mỗi phần.
Phần 1: Bảo toàn e \Rightarrow 2x + 3y = 0,15*2 (1)
Phần 2: Bảo toàn e \Rightarrow 2x+ 3y = V*3/22,4 (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow V= 2,24 lit.
Câu 35:
n Cu = 0,03 mol.
n HNO3 = 0,02 mol; n H2SO4 = 0,02 mol \Rightarrow n H+ = 0,06 mol , n NO3- = 0,02 mol.
3Cu + 2NO3- + 8H+ \Rightarrow 3Cu2+ + 2NO+ 4H2O
\Rightarrow H+ phản ứng hết \Rightarrow n NO3- dư = 0,02-0,015 =0,005 mol.
\Rightarrow m Y= m Cu2+ + m NO3- dư + m (SO4)2- = 0,0225*64 + 0,005*62 +0,02*96= 3,67g
Câu 36:
n Cu = 0,03 mol.
n KNO3 = 0,02 mol; n H2SO4 = 0,02 mol \Rightarrow n H+ = 0,04 mol , n NO3- = 0,02 mol.
3Cu + 2NO3- + 8H+ \Rightarrow 3Cu2+ + 2NO+ 4H2O
\Rightarrow H+ phản ứng hết \Rightarrow Tính NO theo H+ \Rightarrow n NO =0,01 mol \Rightarrow V( NO) = 0,224 lit
Câu 37:
n Cu = 0,03 mol.
n KNO3 = 0,01 mol; n H2SO4 = 0,05 mol \Rightarrow n H+ = 0,1 mol , n NO3- = 0,01 mol.
3Cu + 2NO3- + 8H+ \Rightarrow 3Cu2+ + 2NO+ 4H2O
\Rightarrow NO3- phản ứng hết \Rightarrow n H+ dư = 0,1-0,04 =0,06 mol.
m muối = m CuSO4 + m K2SO4 = 0,015*160 + 0,005*174 = 3,27 g.
 
Top Bottom