thầy giải giúp em bài tập tự luyện

H

hocmai.hoahoc

Câu 14:
nOH- = 2nH2 = 0,1 mol
Al3+ + 3OH ==> Al(OH)3
0,03-----0,09---------0,03 mol
Al(OH)3 + OH ==> AlO2 + 2H2O
0,01----------0,01
=> nAl(OH)3 còn lại = 0,2 mol =>mAl(OH)3 kt = 78*0,02 = 1,56 gam
Câu 16:
Cho số mol AgNO3 p/ư là 1 mol => mAgCl + mAgBr = mAgNO3 = 170 g
Gọi x và y là số mol NaCl và NaBr
x + y = 1
143,5x + 188y = 170
Câu 19:
nH+ = nHCl + nH2SO4 = 0,5 mol
nH+ pư = 2nH2 = 0,475 mol
=>nH+ dư = 0,025 mol => [H+]=0,1 M = >pH = 1
 
N

ngocthuy93

Câu 14:
nOH- = 2nH2 = 0,1 mol
Al3+ + 3OH ==> Al(OH)3
0,03-----0,09---------0,03 mol
Al(OH)3 + OH ==> AlO2 + 2H2O
0,01----------0,01
=> nAl(OH)3 còn lại = 0,2 mol =>mAl(OH)3 kt = 78*0,02 = 1,56 gam
Câu 16:
Cho số mol AgNO3 p/ư là 1 mol => mAgCl + mAgBr = mAgNO3 = 170 g
Gọi x và y là số mol NaCl và NaBr
x + y = 1
143,5x + 188y = 170
Câu 19:
nH+ = nHCl + nH2SO4 = 0,5 mol
nH+ pư = 2nH2 = 0,475 mol
=>nH+ dư = 0,025 mol => [H+]=0,1 M = >pH = 1
Các câu này thầy giải là của bài phương pháp bảo toàn ion,KHÔNG phải của PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN ĐIỆN TÍCH
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 12:
Gọi số mol của Cu, Zn, Mg lần lượt là x, y, z.
\Rightarrow Tổng số mol NO3- trong dung dịch muối = 2x+ 2y+2z = 62/ 62 = 1.
\Rightarrow x+y+z= 0,5.
Khối lượng chất rắn sau khi nhiệt phân = m(kim loại) + m(oxi)= m + (x+y+z)*16 = m+8.
Câu 14:
Bảo toàn điện tích cho dung dịch chứa Ba2+, OH-, Na+ \Rightarrow n Ba2+ = 0,02 mol.
Bảo toàn điện tích cho dung dịch chứa HCO3-, (CO3)2-, Na+ \Rightarrow n Na+ = 0,1 mol.
Phản ứng : OH- + HCO3- \Rightarrow (CO3)2- + H2O.
\Rightarrow Tổng số mol (CO3)2- = 0,03 + 0,04 = 0,07 > n Ba2+
\Rightarrow Tính m(BaCO3) theo Ba2+ \Rightarrow m Ba2+ = 0,02*197= 3,94 g.
Câu 16:
nBa(OH)2 = 0,054 mol \Rightarrow n Ba2+ = 0,054 mol ; n OH- = 0,108 mol.
Ba2+ + (CO3)2- \Rightarrow BaCO3.
OH- + NH4+ \Rightarrow NH3 + H2O.
Khối lượng dung dịch giảm là do tạo kết tủa BaCO3 và khí bay lên NH3.
n (CO3)2- = 0,025 mol \Rightarrow m BaCO3= 0,025*197= 4,925g.
Theo đề n NH4+ = 0,25 mol \Rightarrow m NH3 = 0,108*17= 1,836 g.
\Rightarrow Khối lượng dung dịch giảm = 4,925 + 1,836= 6,761 g.
Câu 18:
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của K+, Na+, (PO4)3-
Bảo toàn điện tích : x+y =3z (1).
n Ca3(PO4)2= 31/310= 0,1 mol \Rightarrow z/2 =0,1 mol (2).
39x + 23y+ 95z= 37,6 (3).
Từ (1),(2),(3) \Rightarrow x= 0,3 ; y=0,3 ; z= 0,2.
\Rightarrow Nồng độ các ion lần lượt là 0,3; 0,3; 0,2.
Câu 19:
Gọi x, y, z lần lượt là số mol của NH4+, (SO4)2-, NO3-
n BaSO4 = 0,1 mol \Rightarrow y = 0,1
n NH3 = 0,3 mol \Rightarrow x= 0,3
Bảo toàn điện tích : x = 2y + z \Rightarrow z= 0,1
n (NH4)2SO4 = n (SO4)2- = 0,1 mol \Rightarrow nồng độ (NH4)2SO4 = 1 M.
n NH4NO3 = n NO3 = 0,1 mol \Rightarrow nồng độ NH4NO3 = 1 M.
 
Top Bottom