Thầy giải giúp em bài này!!!

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Hoà tan 5,6 g Fe bằng dung dịch H2SO4 (loãng, dư) thu được dung dịch X. X phản ứng vừa đủ với V ml dung dịch KMnO4 0,5M. V có giá trị là
A. 5ml B. 10ml C. 15ml D. 20ml

Câu 2. Cho 1,92 gam Cu vào 0,1 lít dung dịch X gồm KNO3 0,1M và H2SO4 0,5M, thấy có khí NO duy nhất thoát ra. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, đem cô cạn dung dịch, thu được muối Y có khối lượng là
A. 3,74 gam B. 4,24 gam C. 5,67 gam D. 3,27 gam

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A gồm Fe, FeCl2, FeCl3 trong H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch B và
4,48 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Thêm NH3 dư vào dung dịch B thu được 32,1 gam kết tủa. Giá trị
của m là
A. 16,8. B. 34,55. C. 25,675. D. 17,75
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Câu 1: Áp dụng BT e: 5nMnO4- = nFe2+ = nFe
Câu 2: nCu = 0,03 mol, nNO3- = 0,01 mol, nH+ = 0,1 mol
3Cu + 8H+ + 2NO3- == > 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0,015--0,04---0,01----------0,015 mol
=> nSO42- tạo muối = 0,02 mol
m muối = mK+ + mSO42- tạo muối + mCu2+ = 3,27 gam
Câu 3: nFe(OH)3 = 0.3 ,nSO2=0.2
Quy đổi hỗn hợp trên về Fe và Cl => nFe = nFe(OH)3 = 0,3 mol
Áp dụng pp bảo toàn electron ta có: 3nFe = nCl + 2nSO2 => nCl = 0,5 mol => m= 0.3*56 + 0.5*35.5= 34.55g
 
K

kisskiss94

Thưa thầy, em hỏi 1 chút là ở câu 2: NO3- có tạo muối không ạ và nếu không tạo muối thì nó sẽ ở đâu trong dd
Em xin cám ơn
 
H

hocmai.hoahoc

Dễ thấy NO3- đã tham gia phản ứng hết => toàn bộ lượng NO3- bị khử thành NO; muối thu được chỉ là muối SO42-
 
Top Bottom