thầy giải giúp e bài tập này

H

hocmai.toanhoc

(C):y=(2X+2)/(X-1)
tìm trên đò thị (C) hai điểm phân biệt đối xứng với nhau qua đường thẳng y=2x+9/2
Gọi A, B là 2 điểm cần tìm thuộc đồ thị.
A, B đối xứng nhau qua đường thẳng [TEX]y=2x+\frac{9}{2}[/TEX] nên đường thẳng đi qua AB có dạng: [TEX]y=-\frac{1}{2}x+m[/TEX]
A, B là nghiệm của phương trình hoành độ giao điểm:
+ Tìm điều kiện để pt có 2 nghiệm phân biệt x khác 1.
Gọi [TEX]A(x_A;-\frac{1}{2}x_A+m)[/TEX]
[TEX]B(x_B;-\frac{1}{2}x_B+m)[/TEX]
[TEX]x_A;x_B[/TEX] là nghiệm pt trên nên theo định lý Viet ta có hệ thức liên hệ [TEX]x_A;x_B[/TEX]
Gọi I là trung điểm của AB. Sử dụng công thức trung điểm.
I thuộc đường thẳng [TEX]y=2x\frac{9}{2}[/TEX]
Thay tọa độ vào pt đó, ta ra kết quả.
Hocmai.toanhoc hướng dẫn thế, em tự làm bài nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom