thay giai giup e bai nay

N

ngocthuy93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]- Thầy giải giúp e câu 19 phần BTTL của bài 27:sắt và hợp chất của sắt[/FONT]
[FONT=&quot]-cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,FeO4,vào 1 luợng vừa đủ HCl 2M thì thu dung dịch Y có ti lệ số mol Fe2+,va Fe3+ là 1:2,chia Y thành 2 phần bằng nhau.cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan.sục khí Clo(dư) vào phần 2, cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 gam muối khan.biết m2-m1=0.71.thể tích HCl đã dùng là ?[/FONT]
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 19: Số mol CO là 0,2 mol. Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm CO và CO2 với số mol tương ứng là x và y. Áp dụng sơ đồ đường chéo hoặc phương pháp trung bình ta có
x/y = 1/3 => y = 3x
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C ta có
x + y = 0,2 => x = 0,05 mol => y = 0,15 mol => Số mol CO phản ứng là 0,15 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => nO trong oxit = 0,15
=> mO = 2,4 gam => mFe = 5,6 => nFe = 0,1 mol => nFe/nO = 2/3 => Fe2O3
=>%VCO2 = 75%
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]cho m gam hỗn hợp X gồm FeO,Fe2O3,FeO4,vào 1 luợng vừa đủ HCl 2M thì thu dung dịch Y có ti lệ số mol Fe2+,va Fe3+ là 1:2,chia Y thành 2 phần bằng nhau.cô cạn phần 1 thu được m1 gam muối khan.sục khí Clo(dư) vào phần 2, cô cạn dung dich sau phản ứng thu được m2 gam muối khan.biết m2-m1=0.71.thể tích HCl đã dùng là ?[/FONT]
[FONT=&quot]Hướng dẫn:
Dung dịch Y có ti lệ số mol Fe2+,va Fe3+ là 1:2 => có thể quy đổi hỗn hợp X về hỗn hợp của FeO và Fe2O3 với nFeO = nFe2O3 ( Fe3O4 = FeO.Fe2O3)
Ta thấy: m1 = mFeCl2 + mFeCl3, m2 = mFeCl3
Áp dụng pp tăng giảm khối lương: Lượng m2 lớn hơn m1 chính là lượng FeCl2 == > FeCl3
nFeCl2 = (m2-m1)/35,5 = 0,02 => nFeO = nFe2O3 = 0,2 mol
nH+ = 2nFeO + 6nFe2O3


[/FONT]
 
Top Bottom