Thầy giải chi tiết giúp em bai này nha

K

kisskiss94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM có điện trở thuần 50 Ω mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm 1/[tex]\pi[/tex](H), đoạn mạch MB chỉ có tụ điện với điện dung thay đổi được. Đặt điện áp u=Uocos100πt (V) vào hai đầu đoạn mạch AB. Điều chỉnh điện dung của tụ điện đến giá trị C1 sao cho điện áp hai đầu đoạn mạch AB lệch pha [tex]\pi[/tex]/2 so với điện áp hai đầu đoạn mạch AM. Giá trị của C1 là
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

Một đoạn mạch AB gồm hai đoạn mạch AM và MB mắc nối tiếp. Đoạn mạch AM có điện trở thuần 50 Ω mắc nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm 1/[tex]\pi[/tex](H), đoạn mạch MB chỉ có tụ điện với điện dung thay đổi được. Đặt điện áp u=Uocos100πt (V) vào hai đầu đoạn mạch AB. Điều chỉnh điện dung của tụ điện đến giá trị C1 sao cho điện áp hai đầu đoạn mạch AB lệch pha [tex]\pi[/tex]/2 so với điện áp hai đầu đoạn mạch AM. Giá trị của C1 là
Chào em.
Bài của em có thể làm như sau:
Đầu tiên em vẽ giản đồ vectơ ra theo. Nhớ rằng trong trường hợp này ZC>ZL. Do UAB lệch pha pi/2 so với UAM.
Gọi độ lệch pha của UAM so với i là phi1, UAB so với i là phi 2. Ta sẽ thấy tổng 2 góc này bằng pi/2 (90 độ). Do đó 2 góc phụ nhau.
Ta sẽ có tg(phi1)tg(phi2) = 1.
[TEX]\[\frac{{{Z_R}}}{R}.\frac{{\left| {{Z_L} - {Z_C}} \right|}}{R} = 1\][/TEX]
Từ đây em tìm được ZC rồi tìm ra C nhé.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom