Thầy cô giúp em bai này với

L

lesang1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đèn neon đặt dưới một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 220V và tần số 50Hz .Biết đèn sáng khi điện áp giữa hai cực không nhỏ hơn 155V . Trong một giây đền sáng lên hoặc tắt xuống bao nhiêu lần?
 
N

nhoklokbok

[tex]cos\Delta \Phi = \frac{U1}{Uo}= \frac{155}{220}[/tex]
Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: [tex] -\frac{\pi }{4}[/tex]đến[tex]+ \frac{\pi }{4}[/tex]
và [tex]\frac{3\pi }{4}[/tex]đến [tex]\frac{5\pi }{4}[/tex]

thời gian sáng trong 1 T là:
t= [tex]\frac{4\Delta \Phi }{\omega }[/tex]= 0,01s
trong 1 chu kì, đèn sáng 2 lần, tối 2 lần
Vậy trong 1 giây (50 chu kì), đèn sáng 100 và tắt 100 lần
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vatli

[tex]cos\Delta \Phi = \frac{U1}{Uo}= \frac{155}{220}[/tex]
Vẽ đường tròn lượng giác, ta thấy đèn sáng khi hiệu điện thế nằm ở vị trí: [tex] -\frac{\pi }{4}[/tex]đến[tex]+ \frac{\pi }{4}[/tex]
và [tex]\frac{3\pi }{4}[/tex]đến [tex]\frac{5\pi }{4}[/tex]

thời gian sáng trong 1 T là:
t= [tex]\frac{4\Delta \Phi }{\omega }[/tex]= 0,01s
trong 1 chu kì, đèn sáng 2 lần, tối 2 lần
Vậy trong 1 giây (50 chu kì), đèn sáng 100 và tắt 100 lần
Chào các em!
Tuy đáp án của bài bạn nhoklokbok đã ra đúng tuy nhiên đó là do đặc điểm của bài không cần dùng đến số liệu. Đối với cách giải của em hocmai nhận xét như sau:
Khi đặt 1 điện áp xoay chiều [TEX]u=U_0cos(\omega t+\varphi )[/TEX]
thì đèn sáng khi hiệu điện thế qua đền \geq155 tức là u \geq155 V
Khi chiếu lên chuyển động tròn đều ta được vị trí đó ứng với [TEX]cos\varphi =\frac{155}{220\sqrt{2}}\Rightarrow \varphi =\frac{\pi }{3}[/TEX]
 
Top Bottom