Thầy cô giáo và các bạn Mod giúp em làm bài tập kia đi đang rất cần!

C

chung_9a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập 1/Hòa tan hoàn toàn 14,2 g hỗn C gồm MgC03 vÀ MUỐI cácbonat của kim loại R bằng axit HCl 7,3 % vừa đủ, thu đc dung dịch D và 3,36l khí C02(đktc).Nồn độ MgCl2 trong dung dịch D là 6,028 % . Xác định R và tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong C

Bài tập 2/ Nung 500 g đá vôi chứa 80% CaC03( phần còn lại là Oxit của nhôm ,sắt(3) Silic); sau 1 thời gian thu đc chất rắn X, và V lit khí Y
a/tính khối lượng X, bIẾT hiệu suất phân hủy của CaC03=75%
b/tính % khối lượng của Ca0 trong chất rắn X.
c/ Cho khí Y sục rất từ từ vào 800 g dung dịch NaOH 2% THÌ THU ĐC MUỐI GÌ NỒNG ĐỘ BAO NHIÊU %?
 
Last edited by a moderator:
K

kidstarch

Bài tập 1/Hòa tan hoàn toàn 14,2 g hỗn C gồm MgC03 vÀ MUỐI cácbonat của kim loại R bằng axit HCl 7,3 % vừa đủ, thu đc dung dịch D và 3,36l khí C02(đktc).Nồn độ MgCl2 trong dung dịch D là 6,028 % . Xác định R và tính thành phần % theo khối lượng mỗi chất trong C

Bài tập 2/ Nung 500 g đá vôi chứa 80% CaC03( phần còn lại là Oxit của nhôm ,sắt(3) Silic); sau 1 thời gian thu đc chất rắn X, và V lit khí Y
a/tính khối lượng X, bIẾT hiệu suất phân hủy của CaC03=75%
b/tính % khối lượng của Ca0 trong chất rắn X.
c/ Cho khí Y sục rất từ từ vào 800 g dung dịch NaOH 2% THÌ THU ĐC MUỐI GÌ NỒNG ĐỘ BAO NHIÊU %?

1) MgCO3 + 2HCl --> MgCl2 + H2O + CO2
-----0,1----------------0,1------------0,1
R2(CO3)n + 2nHCl --> 2RCl2 + nH2O + nCO2
---0,05/n------------------------------(0,15 - 0,1)
n HCl = 2 n CO2 = 2. 3,36/22,4 = 0,3 mol
m dd HCl = 150 g
mdd sau p/ứ = 157,6 (g)
n MgCl2 = 157,6 . 6,028 : 100 : 95 = 0,1 mol
2R + 60n = 116n => R = 28n => R: Fe
2) m CaCO3 = 500 . 80 : 100 = 400 (g)
CaCO3 --t0---> CaO + CO2
-100 g----------56 g---44g
-400 g----------224g--176 g
m CO2 tt = 176.75/100 = 132 (g)
a)Theo ĐLBTKL: m X = 500 - 132 = 368 (g)
b)%m CaO = 60,87%
c) n CO2 = 4 mol
n NaOH = 0,4 mol
n NaOH / n CO2 = 0,1 => tạo NaHCO3 và CO2 dư
NaOH + CO2 --> NaHCO3
0,4 0,4 0,4
mdd sau p/ứ = 800 + 0,4.44 = 817,6 (g)
%m NaHCO3 = 10,27%
(sao cái bài quái zậy. n CO2 gấp 10 lần n NaOH...)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom