D
dolly_1910
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
cho em được nhờ thầy cô cùng các bạn xem giúp nhé cảm ơn mọi người nhiều
bài 1
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (3x+y)(x+3y)\sqrt[2]{xy}= 14 \\ (x+y)(x^2+14xy+y^2) =36 \end{array} \right.[/tex]
không biết em làm như thế này có đúng không? thầy cô và các bạn xem giúp nếu có cách giải nào khác có thể giải giúp em không ah?
Đặt [tex]\left\{ \begin{array}{l} u = x+y \\ v =\sqrt[2]{xy} \end{array} \right.[/tex]
=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} [3.(u^2-2v^2)+10v^2]v = 14 \\ u.(u^2+12v^2) =36 \end{array} \right.[/tex]
nếu uv=0 hệ vô nghiệm => uv#0
đặt u=kv (k#0) ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (3k^2+4)v^3 = 14 \\ k(k^2+12)v^3 =36 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{k(k^2+12)}{3k^2+4} = \frac{36}{14} \\ v^3=\frac{14}{3k^2+4} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} k = 6 \\ v=\sqrt[3]{\frac{7}{56}}=\frac{1}{2} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} u = 3 \\ v =\frac{1}{2} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = \frac{3+2\sqrt[2]{2}}{2} \\ y =\frac{3-2\sqrt[2]{2}}{2} \end{array} \right.[/tex] hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x = \frac{3-2\sqrt[2]{2}}{2} \\ y = \frac{3+2\sqrt[2]{2}}{2} \end{array} \right.[/tex]
bài 2 x^3 - [TEX]\sqrt[3]{x+2lnx}[/TEX] - [TEX]\frac{2}{3}[/TEX].ln(x+2lnx)=0
bài 1
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (3x+y)(x+3y)\sqrt[2]{xy}= 14 \\ (x+y)(x^2+14xy+y^2) =36 \end{array} \right.[/tex]
không biết em làm như thế này có đúng không? thầy cô và các bạn xem giúp nếu có cách giải nào khác có thể giải giúp em không ah?
Đặt [tex]\left\{ \begin{array}{l} u = x+y \\ v =\sqrt[2]{xy} \end{array} \right.[/tex]
=> [tex]\left\{ \begin{array}{l} [3.(u^2-2v^2)+10v^2]v = 14 \\ u.(u^2+12v^2) =36 \end{array} \right.[/tex]
nếu uv=0 hệ vô nghiệm => uv#0
đặt u=kv (k#0) ta có
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (3k^2+4)v^3 = 14 \\ k(k^2+12)v^3 =36 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{k(k^2+12)}{3k^2+4} = \frac{36}{14} \\ v^3=\frac{14}{3k^2+4} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} k = 6 \\ v=\sqrt[3]{\frac{7}{56}}=\frac{1}{2} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow [tex]\left\{ \begin{array}{l} u = 3 \\ v =\frac{1}{2} \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x = \frac{3+2\sqrt[2]{2}}{2} \\ y =\frac{3-2\sqrt[2]{2}}{2} \end{array} \right.[/tex] hoặc [tex]\left\{ \begin{array}{l} x = \frac{3-2\sqrt[2]{2}}{2} \\ y = \frac{3+2\sqrt[2]{2}}{2} \end{array} \right.[/tex]
bài 2 x^3 - [TEX]\sqrt[3]{x+2lnx}[/TEX] - [TEX]\frac{2}{3}[/TEX].ln(x+2lnx)=0
Last edited by a moderator: